(Daonordic)-8 câu hỏi sau đây là những thắc mắc cơ bản về loãng xương. Cùng tìm hiểu để phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả hơn nhé.

1.Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương?

Các chuyên gia xem loãng xương là một căn bệnh có thể phòng ngừa được. Hấp thu đầy đủ canxi và vitamin D như trẻ em và vị thành niên có thể giảm đáng kể nguy cơ bị loãng xương sau này. Thậm chí nếu bạn là một người trưởng thành, có một chế độ ăn lành mạnh, hấp thu đầy đủ canxi và vitamin D, tập thể dục đều đặn, tránh những thói quen, lối sống không lành mạnh như hút thuốc và uống rượu quá mức, có thể giúp bạn ngăn ngừa loãng xương.

2. Tôi cần bao nhiêu canxi là đủ và bao nhiêu là quá nhiều?

Lượng canxi bạn cần phụ thuộc vào độ tuổi của bạn, Viện y học khuyến cáo như sau:

Thanh thiếu niên cần 1.300 mg canxi mỗi ngày.

Người lớn từ 19 đến 50 tuổi cần 1.000 mg canxi mỗi ngày.

Phụ nữ trên 50 tuổi cần 1.200 mg canxi mỗi ngày.

Nam giới trưởng thành đến 70 tuổi cần 1.000 mg canxi mỗi ngày.

Nam giới sau 70 tuổi cần 1.200 mg canxi mỗi ngày.

3. Canxi từ các sản phẩm sữa tốt hơn hay từ các nguồn khác tốt hơn?

Sản phẩm sữa có hàm lượng canxi cao cho mỗi khẩu phẩn, đó là lý do vì sao chúng thường được đề nghị sử dụng cho sức khoẻ của xương. Nhưng, canxi từ các nguồn khác như rau bina, cải thìa và mù tạc xanh, các loại đậu, đậu phụ, hạnh nhân, cá, ngũ cốc và nước ép – cũng có lợi. Tuy nhiên, sẽ khó khăn để có đầy đủ canxi từ thực phẩm nếu bạn không uống sữa. Thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác cũng giúp cơ thể hấp thu canxi.

4. Loãng xương có ảnh hưởng đến trẻ em không – tôi có nên cho chúng sử dụng thực phẩm bổ sung?

Loãng xương ở trẻ em là rất hiếm.  Nếu có thì nó thường là kết quả của tình trạng bệnh mãn tính như hen suyễn hoặc bệnh xơ nang được điều trị bằng steriod thời gian quá dài. Thuốc chống co giật được sử dụng để điều trị động kinh và nhiều yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hoá canxi và vitamin D, dẫn đến xương yếu. Việc điều trị thường phụ thuộc vào việc kiểm soát các bệnh lý hoặc thay đổi thuốc. Đôi khi trẻ em sẽ bị loãng xương mà không có nguyên nhân rõ rang, được gọi là loãng xương thiếu niên tự phát, nhưng nó thường biến mất trong vòng 2 – 4 năm.

Tất nhiên canxi và vitamin D là những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho xương chắc khoẻ và rất quan trọng đối với tất cả trẻ em cho dù chúng có bị loãng xương hay không. Ngay cả khi trẻ em đang khoẻ mạnh, hàm lượng canxi và vitamin D thấp có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bị loãng xương sau này trong cuộc sống. Vì vậy hãy theo dõi chế độ dinh dưỡng để đảm bảo con bạn được cung cấp đầy đủ hàm lượng canxi từ thực phẩm và đảm bảo chúng nhận đầy đủ lượng vitamin D.

5. Tôi có tăng khả năng bị thiếu hụt vitamin D trong mùa đông không? Tại sao vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi?

Cơ thể chúng ta tạo ra vitamin d từ ánh nắng mặt trời – 10 đến 15 phút ánh nắng mặt trời hàng ngày là tất cả những gì cần thiết. Vào mùa đông, chúng ta dành ít thời gian ở ngoài trời. Vì vậy, một số chuyên gia cho rằng, chúng ta có nguy cơ thiếu vitamin D cao hơn vào màu đông.

Nhưng quanh năm nhiều người trong chúng ta không nhận được lượng vitamin D chúng ta cần. Viện y học khuyến cáo:

600 IU (đơn vị quốc tế) mỗi ngày cho người lớn dưới 70 tuổi.

800 IU mỗi ngày cho người lớn từ 70 tuổi trở lên.

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc đưa canxi vào máu từ ruột và thận. Nếu không có đủ vitamin D, rất nhiều canxi vào cơ thể bạn từ thức ăn hoặc thực phẩm bổ sung có thể đi ra khỏi cơ thể như chất thải. Nếu bạn không nhận được vitamin D từ ánh nắng mặt trời hoặc thực phẩm, hãy uống bổ sung vitamin D.

6. Mật độ xương thấp và bệnh loãng xương là do di truyền?

Gen của bạn đóng 1 vai trò lớn trong nguy cơ phát triển bệnh loãng xương. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy rằng nếu cha mẹ bạn có tiền sử gãy xương, bạn có nhiều khả năng xương yếu hơn và làm tăng nguy cơ gãy xương.

Nguy cơ mắc bệnh loãng xương cũng cao hơn nếu các thành viên khác trong gia đình, giống như cô, dì, anh, chị, em đã mắc nó. Nguy cơ di truyền bệnh loãng xương có thể được thừa hưởng từ bố hoặc mẹ.

7. Tại sao mật độ xương của tôi thấp khi chưa mãn kinh?

Mặc dù sự sụt giảm nồng độ esttrongen trong thời kỳ mãn kinh có thể dẫn tới loãng xương đáng kể, nhưng nó không phải là nguyên nhân duy nhất của bệnh. Nhiều yếu tố khác như gen của bạn, một số bệnh và phương pháp điều trị, rối loạn ăn uống, tập thể dục quá mức và giảm cân, hút thuốc lá, uống rượu, và sự thiếu hụt canxi và vitamin D – có thể đóng một vai trò quan trọng. Hãy nhớ rằng nam giới có thể mắc bệnh loãng xương mặc dù họ không đi qua thời kỳ mãn kinh.

8. Nam giới có nên lo lắng về bệnh loãng xương không? Và dấu hiệu là gì?

Mặc dù bệnh loãng xương được coi là một bệnh mà chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ, khoảng 20% các trường hợp còn lại là ở nam giới. Nhưng loãng xương ở nam giới thường là không được công nhận và không được được trị. Bệnh loãng xương thường là căn bệnh thầm lặng, những triệu chứng đầu tiên của nó thường là xương bị gãy.

Calci K2 chứa canxi, vitamin D3, magie và đặc biệt là vitamin K2 là những thành phần có lợi cho xương, giúp xương chắc khỏe và chống loãng xương hiệu quả. 

Vitamin K2 là thành phần đặc biệt trong viên uống Calci K2 của Đan Mạch, giúp hoạt hóa protein tạo xương osteocalcin, giúp gắn canxi vào khung xương. Khi cơ thể thiếu vitamin K, protein osteocalcin dù đã được tạo ra nhưng vẫn không có khả năng gắn và mang canxi vào khung xương. 

Đặc biệt thích hợp cho trẻ em, người ít tiếp xúc với ánh nắng, phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh, nam giới trên 50 tuổi. 

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. 

 

Bạn đã bổ sung đủ vitamin K cho cơ thể?

Tác dụng của isoflavon đối với sức khỏe phụ nữ