(Womega)-Một nghiên cứu mới đây được công bố trên  International Journal of Behavioral Nutrition and Physical Activity đã cho thấy những người ngồi quá nhiều có nhiều nguy cơ bị ung thư, tiểu đường và tim mạch.

Các nhà nghiên cứu từ Australia và trường ĐH Kansas (Mỹ) đã chỉ ra rằng những nhân viên văn phòng, lái xe tải và những người mà thường xuyên ngồi lâu trong một thời gian dài khác có nhiều nguy cơ bị ung thư, tiểu đường và tim mạch. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, các tác giả nghiên cứu đã khuyên rằng chúng ta nên vận động nhiều hơn.

Có trên 63,000 nam giới Australia tham gia nghiên cứu, độ tuổi từ 45-65. Các nhà nghiên cứu đã hỏi xem những người này có gặp phải các vấn  đề về sức khỏe  hay không và số giờ họ ngồi mỗi ngày.

Kết quả cho thấy những người ngồi ít hơn 4h/ngày thì ít gặp các vấn đề về sức khỏe (như ung thư, tiểu đường, tim mạch hay huyết áp cao) so với người ngồi nhiều hơn 4h. Và những người ngồi ít nhất 6h mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Những người ngồi hơn 8h mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Điều đó không có nghĩa là họ không tham gia vận động, nhưng họ đang ngồi quá nhiều. Và hơn thế, bạn càng ngồi nhiều thì càng ít thời gian để vận động.

Số bệnh mãn tính có thể mắc tăng dần cùng với thời gian ngồi. Đó là sự thật sau khi các nhà điều tra lấy các số liệu về mức độ hoạt động, tuổi tác, thu nhập, giáo dục, trọng lượng và chiều cao vào nghiên cứu.

Hương Phạm

(Theo Webmd)

8 điều ngạc nhiên về bệnh tim mạch

Các thực phẩm ảnh hưởng đến nhịp tim