Ngưng thở khi ngủ liên quan đến 7 vấn đề về sức khoẻ như sau:

- Cao huyết áp: Ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng huyết áp ở những người đang bị huyết áp cao. Việc thức giấc ngửa đêm ở những người bệnh bị chứng ngưng thở khi ngủ làm tăng các loại hormon, dẫn đến mức huyết áp tăng cao vào ban đêm. Nồng độ oxi trong máu thấp, gây ra do lượng oxi được hít vào thấp, góp phần làm tăng huyết áp. Tin vui là một số người bị cao huyết áp được điều trị chứng ngưng thở đều giảm lượng thuốc cao huyết áp.

- Bệnh tim mạch: Những người bị ngừng thở khi ngủ có nhiều khả năng bị nhồi máu cơ tim và tử vong vào lúc nửa đêm. Nguyên nhân có thể do thiếu oxi hoặc căng thẳng do  phải thức dậy thường xuyên vào lúc nửa đêm. Đột quỵ và rung tâm nhĩ – một vấn đề của nhịp tim cũng liên quan đến chứng ngừng thở khi ngủ. Lượng oxi bị gián đoạn do ngưng thở khi ngủ làm não gặp khó khăn trong việc điều chỉnh dòng chảy của máu trong động mạch và não.

- Tiểu đường loại 2: Ngưng thở trong khi ngủ rất phổ biến ở những người bị tiểu đường loại 2. Có đến 80% người bệnh tiểu đường bị ngưng thở khi ngủ. Béo phì là một yếu tố nguy cơ phổ biến cho cả 2 rối loạn này. Không ngủ được có thể gây kháng insulin, dấu hiệu báo trước của bệnh tiểu đường.

- Tăng cân: Tăng cân làm tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ và có đến 2/3 người bị ngưng thở khi ngủ là bị thừa cân. Ngưng thở khi ngủ có thể được chữa khỏi nếu bạn giảm cân.

Tăng cân có thể gây ra khối mỡ ở cổ và làm cản trở việc hít thở vào ban đêm. Ngưng thở khi ngủ làm suy yếu hệ thống nội tiết của cơ thể, làm tăng hormon ghrelin làm bạn thèm ăn ngọt.  Bên cạnh đó, những người bị ngưng thở khi ngủ hay mệt mỏi và buồn ngủ. Điều này làm chậm quá trình trao đổi chất và góp phần vào việc tăng cân. Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ giúp bạn có cảm giác tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn.

- Bệnh hen suyễn ở người lớn: mặc dù mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn và ngưng thở khi ngủ không được chứng minh, nhưng những người đang điều trị ngưng thở khi ngủ thấy rằng họ ít bị hen suyễn hơn.

- Trào ngược thực quản: Không có mối liên hệ giữa ngưng thở khi ngủ và trào ngược thực quản nhưng người bị ngưng thở khi ngủ bị trào ngược thực quản và đã điều trị nó thấy rằng chứng ngưng thở khi ngủ được cải thiện nhiều hơn.

-  Tai nạn xe: Cảm giác lơ lửng ban ngày có thể làm những người bị chứng ngưng thở khi ngủ tăng nguy cơ ngủ gục sau tay lái. Những người bị ngưng thở khi ngủ có nguy cơ gặp tai nạn gấp 5 lần so với người bình thường.

Điều trị ngưng thở khi ngủ: Ngưng thở khi ngủ có thể gây ra nhiều hậu quả đáng sợ nhưng việc điều trị là hoàn toàn có thể. Trong nhiều trường hợp, các chuyên gia về giấc ngủ sẽ giới thiệu 1 loại máy là CPAP, giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn và khoẻ mạnh hơn.

(Theo webmd)

Thức ăn chiên xào gây mỡ máu như thế nào?: http://momega.vn/tin-tuc/thuc-an-chien-xao-gay-mo-mau-nhu-the-nao.html

11 cách làm giảm mỡ máu trong 6 tuần: http://womega.vn/tin-tuc/11-cach-lam-giam-mo-mau-trong-6-tuan.html