(CalciK2)-Việc hấp thu thực phẩm giàu canxi và lượng vitamin D từ ánh sáng mặt trời hoặc từ chế độ ăn uống một cách thích hợp rất quan trọng cho sức khỏe xương, nhưng việc quan trọng hơn là tránh hoặc giới hạn những chất có trong thức ăn có thể gây hại cho xương.

Thừa protein động vật

Theo Viện Sức khỏe Hoa Kỳ khuyến nghị, lượng protein cần thiết cho nam giới là 56 gram mỗi ngày và 46 gram đối với phụ nữ. Theo thông tin từ Đại học Cornell, chế độ ăn uống điển hình của người phương Tây chứa gấp đôi lượng protein cần thiết, nhất là nguồn protein từ động vật. Lượng protein động vật dư thừa sẽ lấy canxi từ xương. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, những ai có chế độ ăn uống chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật có tỉ lệ mắc chứng loãng và nứt gãy xương thấp hơn những người có chế độ ăn uống giàu hàm lượng protein động vật. Những người bị loãng xương nên hấp thụ lượng canxi và protein thích hợp có trong chế độ ăn uống chủ yếu là thực vật, và giảm hoặc loại bỏ hẳn nguồn protein từ động vật.

Thừa muối natri

Theo đại học bang Colorado (Hoa Kỳ), hàm lượng natri cần thiết mỗi ngày là 2,300 mg (khoảng một muỗng cà phê muối từ tất cả các nguồn), bao gồm lượng natri có trong các thực phẩm chế biến sẵn. Việc hấp thụ quá nhiều muối trong thực phẩm gây tổn hại cho cơ thể theo nhiều cách, bao gồm cả sức khỏe của xương vì lượng natri trong muối dư thừa làm cho canxi đào thải (bài tiết) qua thận.

Nước giải khát

Theo trung tâm Y tế của Đại học Maryland (Hoa Kỳ), canxi là khoáng chất quan trọng nhất cho cơ thể, sau đó là phot-pho. Hai khoáng chất này giúp cân bằng sức khỏe của xương. Một người lớn cần 700 mg phot-pho mỗi ngày, nhưng những ai ăn uống theo chế độ ăn uống của người phương Tây sẽ bị thừa phot-pho. Vì đã tiêu thụ quá nhiều thịt, thịt gia cầm và nước uống có ga, chẳng hạn như một lon cola có thể chứa hơn 500 mg phot-pho. Và để duy trì trạng thái cân bằng, cơ thể phải lấy canxi từ xương, làm khối lượng xương giảm. Do đó, việc hạn chế hoặc không uống các loại nước giải khát rất quan trọng đối với việc bảo tồn mật độ xương.

Cồn và cafein

Theo Trung tâm dịch vụ y tế của Đại học Columbia, uống quá nhiều chất có cồn có thể làm giảm mật độ xương. Nhất là đối với những người suy dinh dưỡng, thiếu vận động và ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lại thường kèm theo việc uống quá nhiều rượu bia. Cafein là chất lấy canxi từ xương. Nhiều nghiên cứu cho thấy uống 500 ml cà phê (khoảng 2 tách) một ngày nhưng không hấp thu đủ lượng canxi cần thiết sẽ làm giảm mật độ xương.

Phương Thảo

(Theo Livestrong)

Những chất dinh dưỡng cần thiết để tăng chiều cao

Vitamin giúp xương chắc khỏe