Hội chứng chân không nghỉ (chân vận động không yên) thường xảy ra khi ngủ làm tăng nguy cơ tim mạch ở phụ nữ cao tuổi nhiều tương đương nguy cơ hút thuốc và béo phì, theo nghiên cứu mới nhất của Harvard được công bô trên The Journal Circulation.

Nếu mối liên quan đến bệnh tim mạch được xác nhận, nó sẽ chỉ ra chứng chân không nghỉ là mối nguy lớn cho sức khỏe. Khám phá ra mối liên hệ này có thể giúp người bệnh bị chứng chân không nghỉ chú ý hơn đến sức khỏe tim mạch và phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các bệnh lý tim mạch khác. Tiến sĩ Xiang Gao, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu đã chỉ ra: “Chúng ta có thể dùng chứng bệnh này để xác định những ai có nguy cơ cao hơn về bệnh tim mạch nếu phát hiện này được khằng định bằng các nghiên cứu trong tương lai.”

Ngủ không yên

Hội chứng chân không nghỉ là một rối loạn mà vẫn chưa có sự nhận thức và hiểu biết sâu. Người ta vẫn thường bỏ qua, không để ý đến nó. Với những người đã mắc bệnh, nó thực sự có thể hủy hoại cuộc sống của họ.

Dấu hiệu chính của căn bệnh này là chân vận động liên tục không cưỡng lại được, đi kèm với cảm giác “râm ran như kiến bò” rất khó chịu. Nó ảnh hưởng đến khoảng 2% những người trưởng thành và số lượng mắc ở phụ nữ gấp đôi nam giới. Triệu chứng điển hình phát sinh khi mọi  người đi ngủ nhưng cũng có thể xảy ra khi đang nghỉ ngơi trên ghế hoặc  ngồi ở bàn. Hầu hết mọi người thường bị co giật chân trong khi ngủ.

Tại sao vấn đề này lại có liên quan đến bệnh tim mạch? Các vận động chân ban đêm có liên quan đến hệ tim mạch, gây ra tăng huyết áp. Ngoài ra, thiếu ngủ thông thường và trầm trọng cũng khiến bạn thêm mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả và dẫn đến trầm cảm.

Các nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng người mắc chứng chân không nghỉ có giấc ngủ không sâu. Ngủ kém có mối liên quan với bệnh tim mạch và đó có thể là một trong những lý do của mối liên hệ giữa chứng chân không nghỉ với bệnh tim mạch.

Nghiên cứu đã kiểm tra các thông số sức khỏe của hơn 70.000 phụ nữ tham gia vào nghiên cứu sức khỏe của Nurse – nghiên cứu lớn nhất và lâu nhất về sức khỏe nữ giới. Trong khoảng thời gian 6 năm, khoảng 1/60 phụ nữ được chẩn đoán chứng chân không nghỉ đã bị bệnh tim so với 1/100 người không mắc chứng bệnh này. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ mắc bệnh này có khả năng bị bệnh tim mạch nhiều hơn 50% so với những người không bị. Mối liên quan này là lớn nhất đối với những người đã có triệu chứng của bệnh chân vận động không yên khi ngủ trong ít nhất 3 năm.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch liên quan đến chứng bệnh này được so sánh tương đương với nguy cơ hút thuốc, thừa cân và không vận động thường xuyên.

Bạn nên làm gì?

Nếu bạn đã cảm thấy chân liên tục vận động một cách không thoải mái trong khi nghỉ ngơi có thể là ban ngày hoặc ban đêm, hãy đi kiểm tra.

Nếu bạn đã mắc bệnh, điều trị kết hợp với thay đổ lối sống và hành vi sẽ giúp tránh các triệu chứng của bệnh, ví dụ như duy trì các hoạt động thể chất và tinh thần khi các triệu chứng có thể xẩy ra. Để cái thiện giấc ngủ, nên  sử dụng một số loại thuốc theo kê đơn của bác sỹ.

Nữ giới bị chứng chân không nghỉ có thể theo dõi kĩ hơn về sức khỏe tim mạch của mình và làm điều họ có thể để giảm nguy cơ tim mạch. Nam giới thì sao, có nên làm điều tương tự không? Có thể. Một nghiên cứu tương tự đang được thực hiện để xem mối liên quan giữa chứng bệnh này với sức khỏe tim mạch ở nam giới.

Theo Harvard Medical School