(Womega)-Cao huyết áp là một căn bệnh thầm lặng bởi có thể không biểu hiện triệu chứng nào ra bên ngoài. Do đó, người mắc bệnh sẽ không biết mình bị cao huyết áp. Đối với một số bệnh nhân, cao huyết áp là bệnh mãn tính, nhưng với một số khác lại là căn bệnh cấp tính hoặc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nó có thể chấm dứt đột ngột, không lý do. Nhưng cũng có trường hợp cao huyết áp cấp gây tổn hại cho sức khỏe, đặc biệt khi lặp đi lặp lại nhiều lần. Chính vì vậy, việc tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp rất quan trọng.

Hay lo lắng

Theo chuyên gia về bệnh cao huyết áp của Mayo Clinic, lo lắng không gây ra bệnh cao huyết áp mãn tính, nhưng làm huyết áp nhất thời tăng cao. Ngoài ra, nếu tình trạng này hầu hết ngày nào cũng xảy ra, cũng sẽ gây ra các tổn thương cho tim, thận và mạch máu giống như bệnh cao huyết áp mãn tính.

Uống nhiều rượu

Theo Mayo Clinic, một ít rượu bia có thể làm giảm huyết áp, nhưng uống quá nhiều sẽ mang lại kết quả trái ngược và có thể làm huyết áp tăng đột ngột. Quá nhiều là uống hơn 2 loại trong 1 lần đối với nam và hơn 1 loại trong 1 lần đối với nữ. Còn uống nhanh và liên tục hơn 4 ly cùng 1 loại trong 1 lần, có thể làm huyết áp tăng cao đột ngột. Đồng thời, theo Trung tâm Y tế đại học Maryland, uống hơn 3 loại 1 ngày sẽ cản trở sự lưu thông của máu, từ đó gây cao huyết áp. 1 ly rượu mạnh khoảng 44 ml, rượu vang là148 ml và bia là 355 ml.

Thuốc lá

Hút thuốc lá gây chứng cao huyết áp cấp tính. Theo Mayo Clinic, cứ hút 1 điếu thuốc, chỉ số huyết áp có thể tăng lên ít nhất 10 mmHg và kéo dài trong 1 giờ sau khi hút. Vì vậy, nếu hút hơn 1 điếu trong 1 giờ, huyết áp sẽ tiếp tục tăng lên. Trung tâm Y tế đại học Maryland chỉ ra rằng, chất nicotine trong thuốc lá là nguyên nhân làm co thắt mạch máu, dẫn đến huyết áp tăng lên đột ngột. 

Caffein

Theo Hội Tim mạch Hoa Kỳ, caffeine góp phần làm huyết áp tăng cao. Các thức uống có chứa caffeine làm huyết áp tăng cao, nhưng ảnh hưởng trong thời gian ngắn hay dài thì chưa được tìm hiểu rõ.

Phương Thảo

(Theo Livestrong)

 

 Các loại salad tốt cho người bệnh cao huyết áp
Thức ăn nhẹ cho người bị tiểu đường và cao huyết áp