(Kidtas)-Chiều cao được quyết định chủ yếu do di truyền. Tuy nhiên để có được chiều cao tối đa mà bạn có thể đạt được cần đảm bảo rằng xương được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phát triển là  đạm, vitamin và các khoáng chất.

Đạm

Theo nghiên cứu trên 5000 người của trường Đại học Harvard (Mỹ) thì nguồn đạm từ sữa có lợi cho sự phát triển chiều cao. Kết quả này cho thấy chiều cao có liên quan đến lượng chế phẩm từ sữa được sử dụng mỗi ngày ở giai đoạn thiếu niên.

Canxi

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa sự phát triển của xương và chế độ vận động ở trẻ của trường Đại học South Dakota chứng minh rằng trẻ được cung cấp đủ canxi có xương phát triển tốt hơn so với trẻ bị thiếu canxi. Cơ thể chúng ta cần canxi để tạo nên một bộ xương chắc khỏe. do đó, việc cung cấp đủ canxi rất cần thiết để phát triển chiều cao. Một số thực phẩm giàu canxi mà bạn có thể bổ sung như sữa, rau màu xanh đậm, cá mòi.

Vitamin D

Vitamin D cần thiết cho sự phát triển của xương và tái tạo xương. Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến tình trạng xương mỏng, yếu, giòn và dễ gãy. Cách tốt nhất để có đủ vitamin D cho xương phát triển là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh những lúc nắng gắt. Ngoài ra, dầu gan cá và các viên uống bổ sung vitamin D cũng có lợi trong trường hợp bạn ít tiếp xúc với ánh nắng.

Vitamin K

Vitamin K không trực tiếp tương tác với canxi nhưng lại rất cần thiết sự phát triển và sức khỏe của xương. Bởi vì tế bào tạo xương osteocalcin cần phải có vitamin K để mang canxi gắn vào khung xương. Do đó, cơ thể không thể hấp thu tốt canxi nếu thiếu vitamin K. Một số thực phẩm giàu vitamin K mà bạn có thể tham khảo là rau lá xanh đậm, cây họ cải, thịt, sản phẩm lên men từ sữa và đậu nành. Trong đó, vitamin K2 có nguồn gốc từ các sản phẩm lên men từ sữa và đậu nành là dạng tốt nhất để hấp thu canxi.

Vitamin C

Vitamin C cần thiết cho sự phát triển của xương và các mô liên kết như dây chằng, gân để hỗ trợ khung xương. Bạn có thể bổ sung vitamin C từ trái cây tươi như cam, chanh, bưởi, rau củ.

Beta carotene

Beta carotene là tiền chất của vitamin A có nhiều trong cà rốt, khoai lang, bí đỏ, quả mơ cần thiết cho sự phát triển của xương. Beta carotene được chuyển thành vitamin A trong cơ thể và giúp tăng xương chắc khỏe.

Lê Anh

(Theo Livestrong)