(Pretty Woman)-Thực phẩm bạn ăn có thể làm tăng cơ nhiệt khi tiêu hóa. Lượng cơ nhiệt tạo ra trong quá trình này quyết định lượng calo được đốt cháy. Vì vậy để giảm cân thì tránh ăn những thức ăn nóng, phát sinh nhiệt cho cơ thể là điều bắt buộc.

Không ăn thức ăn cay

Đồ cay như gừng, hạt methi, quế và ớt đỏ có nhiều trong ẩm thực miền Trung sản sinh ra rất nhiều nhiệt vì vậy nếu ăn quá nhiều sẽ gây cản trở quá trình giảm cân.

Những món ăn không phải đồ chay

Thời gian để tiêu hóa protein nhiều hơn 25-30%  so với để tiêu hóa các-bon-hy-drat, và do đó lượng nhiệt tỏa ra trong quá trình tiêu hóa cũng nhiều hơn. Vì vậy cần tránh ăn thịt đỏ, tôm, mực và thịt gà.

Các loại ngũ cốc

Những loại ngũ cốc này là các-bon-hy-drat pô-li-xa-ca-rít chứa nhiều xơ. Chất xơ tốt cho cơ thể nhưng đồng thời cũng cần nhiều nước hơn để loại bỏ chất độc và để ruột hoạt động dễ dàng hơn.

Các en-zim cần thiết để tiêu hóa ngũ cốc là từ nước trong cơ thể. Nếu ăn những loại ngũ cốc này vào mùa nóng sẽ gây mất nước nếu cung cấp không đủ nước cho cơ thể. Ăn ngũ cốc như gạo và bột mỳ sẽ tốt hơn.

Xoài

Loại trái cây nhiệt đới này chứa nhiều chất chống ô xi hóa nhưng cần ăn một cách tiết chế. Xoài rất nóng nên sẽ sản sinh ra nhiều nhiệt trong cơ thể. Vậy nên dù xoài chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể thì bạn cũng chỉ nên ăn vào sáng sớm mát mẻ thôi nhé!

Trà và cà phê

Tannin và caffeine có thể hoạt động như chất kích thích nhưng chúng cũng là thuốc lợi tiểu. Uống trà và cà phê pha đường còn gây mất nước nhiều hơn. Mùa hè là mùa có độ ẩm gây khó khăn cho việc cân bằng nước trong cơ thể, vì vậy bạn nên tránh việc uống và nhiều trà và cà phê để giúp cơ thể bớt mệt mỏi.

Trái cây sấy

Quá trình sấy khô sẽ rút hết nước có trong hoa quả và hạn chế hoạt động của vi sinh vật. Vì vậy bạn nên hạn chế ăn trái cây sấy như nho khô và sung sấy, thay vào đó hãy ăn hoa quả tươi. 

Đồ ăn vặt và thức ăn nhiều dầu mỡ

Quá nhiều dầu mỡ và chất béo sẽ ảnh hưởng đến ruột, làm ruột khó hấp thụ các chất dinh dưỡng và nước. Mỡ và chất béo còn gây các bệnh về dạ dày như tiêu chảy, dẫn đến mất nước. Vì vậy hãy ăn nhiều thực phẩm tươi như rau quả và sử dụng ít dầu khi chế biến.

Ngọc Trâm

(Theo Healthmeup)

Giảm cân với quả mâm xôi

Lợi ích của táo xanh với việc giảm cân