(Calcik2)-Loãng xương là tình trạng mất xương liên quan đến tuổi và là một trong những nguyên nhân chính gây ra gãy xương ở người lớn tuổi. Một vài nguyên nhân cơ bản khác dẫn đến loãng xương như chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, ít vận động, hút thuốc lá và một số do nguyên nhân di truyền. Mọi người thường không nhận ra triệu chứng của bệnh cho đến khi xương bị gãy. Do đó, bệnh loãng xương không được chẩn đoán và điều trị sớm.

Tháng 4 năm 2012, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Sheffield (Vương quốc Anh) đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa những gen đặc biệt với tỉ lệ mất xương theo tuổi. 

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ở nữ giới có một gen bị lỗi thì có khối lượng xương thấp hơn và mất đi gần 10 lần xương so với nữ giới không bị lỗi gen.

Gen bị lỗi này ảnh hưởng đến một thụ thể P2X7, thụ thể liên quan đến việc tạo năng lượng phân tử ATP.

Tế bào xương giải phóng lượng ATP khác nhau tùy theo áp lực mà tế bào xương phải chịu. Điều này giải thích vì sao vận động là rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương.

 Vận động đối với phòng bệnh loãng xương

 “Có rất nhiều bằng chứng thuyết phục chứng tỏ rằng vận động là tốt cho xương. Bạn hãy nhìn vào xương cánh tay của một người chơi tennis, việc vận động đã giúp xương trở nên to hơn và khỏe hơn. Nhưng chúng ta không nhất thiết phải trở thành những người chơi thể thao chuyên nghiệp để giúp cho xương to và khỏe. Chúng ta chỉ cần dành ra 30 – 60 phút mỗi ngày cho các bài tập hoặc hoạt động chịu sức nặng, bao gồm những hoạt động như đi bộ nhanh, chạy, nhảy, đánh gofl, chơi tennis hay bóng rổ” – tiến sĩ Alison Gartland, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

 Ngoài ra, đi xe đạp hay bơi lội là tốt cho tim và duy trì sự linh hoạt nhưng không thực sự giúp cho xương chắc khỏe. Xương trở nên khỏe hơn khi bạn nhấc hoặc mang đồ vật – đó là những hoạt động miễn phí hằng ngày như xách đồ khi đi shopping, làm vườn và làm việc nhà..

 Phương pháp điều trị bệnh loãng xương trong tương lai

Các nhà nghiên cứu nói rằng những phát hiện mới có thể giúp xác định nguy cơ mắc các bệnh về xương ở nữ giới như bệnh loãng xương và từ đó có thể áp dụng phương pháp mới để điều trị căn bệnh này.

 Tiến sĩ Gartland nói rằng: Đã có thuốc ức chế thụ thể P2Y13  trên tế bào trong phòng thí nghiệm và thuốc cho một vài thụ thể khác đối với ATP đang được thử nghiệm lâm sàng và sử dụng trong những điều kiện khác. Chỉ trong chừng 5 tới 10 năm tới, những phát hiện mới này sẽ được áp dụng trong việc điều trị bệnh loãng xương.

Hà Kim Huệ

(Theo webmd)

Loãng xương ở phụ nữ và nam giới có gì khác?: http://calcik2.com/tin-tuc/khoe-dep/loang-xuong-o-phu-nu-va-nam-gioi-co-gi-khac.html

Món ăn phòng bệnh loãng xương: http://calcik2.com/tin-tuc/khoe-dep/mon-an-phong-loang-xuong.html