(Momega)-Theo Hội Tim mạch Hoa Kỳ, đột quỵ xảy ra khi quá trình lưu thông máu lên bán cầu não bên này bị gián đoạn đột ngột, thì nửa bên kia của cơ thể bị ảnh hưởng. Đột quỵ có thể gây liệt, các vấn đề về thị giác (vùng nhìn bị thu hẹp, không thấy được vùng ngoại biên), các thay đổi về hành vi, suy giảm trí nhớ, chứng mất ngôn ngữ và chứng khó nuốt. Các hậu quả đột quỵ để lại là giới hạn khả năng đi lại và truyền đạt ngôn ngữ, cũng như gây cản trở cho quá trình nuốt và có thể gây nghẹn, gây sặc thức ăn hoặc nước uống vào đường khí quản hoặc phổi dẫn đến nhiễm trùng phổi, viêm phổi, thậm chí gây tử vong.

Nghẹn chất lỏng

Khó nuốt là hậu quả tương đối phổ biến ở những người bị đột quỵ, làm giảm khả năng điều khiển lưỡi. Khả năng điều khiển lưỡi kém làm tăng xác suất nghẹn với cả thức ăn lỏng và gây khó nhai. Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, đột quỵ còn làm giảm cảm giác ở cổ họng. Vì vậy mà một người có thể vô tình nuốt vật lạ mà không có cảm giác nghẹn như thông thường

Viêm phổi

Viêm phổi phát sinh từ việc thức ăn và nước uống bị nuốt vào đường thở và phổi, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Theo Tạp chí về lồng ngực (Hoa Kỳ), những người lớn tuổi có xu hướng bị suy yếu hệ miễn dịch, suy dinh dưỡng, vệ sinh răng miệng kém và nhất là nếu họ đeo răng giả, càng có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Từ đó làm tăng thêm vi khuẩn trong hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu của họ và kết quả là viêm phổi hoặc tử vong.

Suy dinh dưỡng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh suy dinh dưỡng bao gồm thiếu máu (do số lượng hồng cầu giảm và thiếu sắt), sụt cân, khối lượng cơ bắp giảm, ốm yếu, da khô vảy nến, phù nề (là hiện tượng ứ đọng nước và sưng phù các chi), tóc mất đi màu sắc ban đầu, móng giòn, dễ gãy và bị nứt, tiêu chảy mãn tính, vết thương lâu lành, đau xương và khớp, tình trạng tinh thần xấu và nhạy cảm, dễ cáu gắt và bướu cổ (làm tuyến giáp sưng lên). Một lí giải cho tỉ lệ suy dinh dưỡng cao ở những người bị đột quỵ là do họ bị mất hứng thú với việc ăn uống vì sợ nghẹn.

Phương Thảo

(Theo Livestrong)