(Momega)-Các nhà nghiên cứu tại Anh cho biết phụ nữ trong độ tuổi 60-70, thường xuyên vận động và không hút thuốc, uống rượu có thể giảm 17% nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, viêm khớp và đi lại khó khăn.

Hơn 2.500 phụ nữ trong độ tuổi từ 60-79 đã thực hiện một cuộc khảo sát – là một phần của cuộc nghiên cứu sức khoẻ và tim mạch của phụ nữ Anh. Những người tham gia nghiên cứu đã trả lời một bảng câu hỏi liên quan đến thói quen hút thuốc, tập thể dục, uống rượu, ăn uống. Sau 7 năm, những phụ nữ này sẽ thông báo về việc họ có mắc phải các vấn đề về sức khỏe hay không.

Kết quả cho thấy những phụ nữ không bao giờ vận động có khả năng mắc viêm khớp gấp 2 lần, nguy cơ gặp phải các vấn đề về đi lại cũng cao gấp đôi và nhiều khả năng sẽ bị mắc bệnh tim mạch so với nhóm thường xuyên vận động.

Những phụ nữ đã từng hoặc đang hút thuốc, nguy cơ mắc tim mạch cao gấp hai lần so với những người không bao giờ hút thuốc.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra tập thể dục là biện pháp đã được chứng minh giúp ngăn chặn sự suy giảm về thể chất và tinh thần do lão hoá.

Chỉ riêng vận động có thể giúp giảm 9% nguy cơ gặp phải các vấn đề về đi lại, 5% nguy cơ tim mạch và 4% nguy cơ viêm khớp.

Do đó, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, thói quen vận động và ăn uống lành mạnh vẫn sẽ góp phần lớn giúp giảm thiểu các nguy cơ về bệnh tật đặc biệt là các bệnh về tim mạch.

Thanh Hương

(Theo Reuters)

10 loại thực phẩm tốt cho động mạch và tĩnh mạch

Các thực phẩm và nước uống tốt cho người cao huyết áp