(Momega)-Nồng độ đường trong máu cao (trên 300 mg/dL) rất nguy hiểm, có thể gây những biến chứng ảnh hưởng tới mạng sống.

Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1 (đái đường phụ thuộc insulin, thường khởi đầu ở tuổi thiếu niên) dễ bị nhiễm ceton-axit tiểu đường đường (DKA), nhưng cũng có vài trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 (tiểu đường không phụ thuộc insulin, thường phát triển bệnh sau 40 tuổi) bị DKA. Khi bị DKA, nguồn dự trữ insulin bị cạn kiệt; các chất béo bị phân hủy, làm tăng sự sản sinh các axit béo. Sau đó, các axit béo này được chuyển hóa thành các hợp chất ceton hòa tan, chúng trở nên độc hại khi hàm lượng tăng cao dẫn đến các dấu hiệu đặc trưng của DKA. Ngoài ra, khi bị căng thẳng nhiều, bệnh (sốt cao, nhồi máu cơ tim, đột quỵ), lạm dụng rượu hoặc ma túy và thiếu insulin… đều có thể dẫn đến tình trạng nhiễm ceton-axit tiểu đường. Theo sách y dược Merck (Hoa Kỳ) thống kê có 10% bệnh nhân tử vong do DKA.

Các triệu chứng về dạ dày – ruột

Theo Trung tâm y tế Đại học bang Louisiana (Hoa Kỳ), DKA có thể gây đau bụng dữ dội đến mức phải phẫu thuật, đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, khi đau bụng có thể kèm theo buồn nôn và ói mửa.

Các triệu chứng về đường hô hấp

Người bị nhiễm ceton-axit tiểu đường thở sâu và nhanh (còn gọi là kiểu thở Kussmaul). Nhưng do hơi thở có mùi trái cây vì thở ra aceton, nên có thể bị nhầm lẫn với ngộ độc rượu. Thậm chí có thể ngừng thở nếu não bị phù.

Mất nước

Dấu hiệu đầu tiên khi bị nhiễm ceton-axit tiểu đường là khát và đi tiểu nhiều. Mất nước có thể làm tim mạch đập nhanh và huyết áp thấp, da có thể bị mất độ đàn hồi, khô. Ngoài ra, người bệnh thường bị giảm thân nhiệt.

Phù não

Phù não (hoặc sưng não) là một biến chứng hiếm nhưng rất nguy hiểm, chỉ xảy ra ở 1% các trường hợp nhiễm ceton-axit đái đường, thường gặp ở trẻ em, nhưng cũng có thể xảy ra ở thanh thiếu niên. Các triệu chứng và biến chứng phù não bao gồm: đau đầu, chậm chạp, vô cảm, thờ ơ, rối loạn trí nhớ, ngủ gà, thay đổi tình trạng tri thức, các triệu chứng về mắt (tăng nhãn áp, phù gai thị giác (còn gọi là sưng đĩa thị giác), đồng tử giãn bất động)… Phù não còn có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. 57% trẻ em bị nhiễm ceton-axit đái đường phục hồi và không có bất kỳ biến chứng gì, 21% sống sót nhưng bị các tổn thương về thần kinh và 21% tử vong.

Phương Thảo

(Theo Livestrong)