(Momega)-Khi bị đột quỵ, một phần của não không nhận đủ máu và oxi, làm tế bào thần kinh não bị chết và mất chức năng. Khi bệnh nhân đột quỵ được điều trị đúng cách, bác sĩ có thể chữa trị các nguyên nhân tiềm ẩn và ngăn chặn các biến chứng. Nhưng cũng có các yếu tố cản trở việc điều trị đều có thể ảnh hưởng đến việc phục hồi sau đột quỵ.

Nguyên nhân

Theo MedlinePlus, có 2 loại đột quỵ: đột quỵ xuất huyết não và đột quỵ thiếu máu cục bộ. Cả hai đều gây cản trở máu lên não, nhưng do những nguyên nhân khác nhau. Đột quỵ xuất huyết não do mạch máu não bị vỡ ra, làm máu tràn vào trong não. Do đó, các vùng khác của não không nhận đủ máu, gây đột quỵ. Đột quỵ thiếu máu cục bộ do các cục máu đông chặn trong mạch máu, làm các vùng não khác bị thiếu máu, từ đó gây đột quỵ.

Thời gian

Thời gian là yếu tố quan trọng trong việc phục hồi sau đột quỵ. MedlinePlus chỉ ra rằng các bệnh nhân bị đột quỵ cần được đưa đến phòng cấp cứu ngay lập tức, để các bác sĩ có thể chẩn đoán loại đột quỵ và tiến hành điều trị ngay trong 3 giờ đầu kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Bệnh nhân bị đột quỵ được chữa trị càng sớm càng có hiệu quả.

Các yếu tố khác

Ngoài thời gian, còn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc phục hồi sau đột quỵ. Chẳng hạn như các bệnh nhân có phần não bị tổn thương càng lớn, thì thời gian phục hồi càng lâu. Kỹ thuật của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng cấp cứu cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với việc phục hồi của bệnh nhân. Nếu đội ngũ y tế có thể tìm ra nguyên nhân gây đột quỵ và điều trị ngay bằng phẫu thuật hay dùng thuốc, thì bệnh nhân có cơ hội phục hồi tốt hơn. Sự hợp tác của gia đình và bạn bè bệnh nhân cũng tác động đến việc phục hồi của bệnh nhân sau đột quỵ.

Điều trị

Phương pháp điều trị phù hợp rất quan trọng đối với bệnh nhân đột quỵ. Ví dụ: bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ thì uống các thuốc như thuốc chống huyết khối hay thuốc làm loãng máu, giúp mở động mạch, làm máu lưu thông lên não. Còn bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não cần phẫu thuật để lấy cục máu và phục hồi mạch máu bị tổn thương. Các bệnh nhân đột quỵ có thể cần điều trị trong thời gian dài nếu họ bị tổn thương não quá lâu. Ví dụ, các bệnh nhân bị các vấn đề về ngôn ngữ (rối loạn ngôn ngữ, mất khả năng sử dụng và hiểu ngôn ngữ…) phải điều trị theo liệu pháp ngôn ngữ. Có nhiều phương thức điều trị khác nhau bao gồm vật lý trị liệu và trị liệu lao động (giúp xây dựng lại những kỹ năng trong hoạt động thường ngày như tắm, làm vệ sinh, mặc quần áo…) Theo MedilinePlus, hơn 50% bệnh nhân đột quỵ có thể sống và tự sinh hoạt.

Biến chứng

Các biến chứng có thể xảy ra sau đột quỵ ví dụ: các bệnh nhân có thể giảm khả năng tự chăm sóc bản thân hoặc khả năng tương tác xã hội. Đồng thời, họ có thể bị giảm tuổi thọ sau đột quỵ. Nếu đột quỵ nặng hoặc bệnh nhân không được điều trị ngay sau khi khởi phát, chức năng não sẽ bị mất vĩnh viễn, hoặc mất cảm giác hay bị liệt vận động, gặp vấn đề về truyền đạt ngôn ngữ, suy dinh dưỡng.

Phương Thảo

(Theo Livestrong)

 

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ đột quỵ
Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ cholesterol HDL