Nụ cười được xem là yếu tố hấp dẫn người khác hơn bất kỳ yếu tố nào trên cơ thể, dù là đôi mắt hay mái tóc. Một nụ cười đẹp, rạng rỡ có một sức mạnh rất lớn làm cho mọi nguời dễ gần gũi, dễ cảm thông và đem đến một năng lượng tích cực cho cả người cười và người đón nhận nụ cười. 

Tuy nhiên, nếu bạn có các vấn đề về răng miệng thì bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, trong đó có niềng răng. Niềng răng là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn nhưng kết quả cũng vô cùng kỳ diệu.

1. Một hàm răng như thế nào thì cần phải chỉnh nha / niềng răng?

Một hàm răng sau khi đã mọc đầy đủ các răng cửa vĩnh viễn và lại có các dấu hiệu sau thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ chỉnh nha.

- Về thẩm mỹ: răng không đều, chen chúc hô/ móm.

 - Về chức năng nhai: răng nhai không nát đồ ăn hoặc thường bị nhét thức ăn giữa các mặt tiếp xúc giữa 2 răng.

2. Sự cần thiết của việc chỉnh nha/ niềng răng

- Để đảm bảo tính thẩm mỹ: Một hàm răng đều đặn, hài hòa chắc chắn sẽ giúp chúng ta tự tin hơn trong giao tiếp cũng như một nụ cười có sức cuốn hút hơn. 

- Đảm bảo chức năng: Một hàm răng không đều sẽ ảnh hưởng đến khớp cắn gây ra việc nhai thức ăn không nát. Khớp cắn sai không những ảnh hưởng đến vùng răng mà còn ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, về lâu dài sẽ sinh ra các bệnh lý kèm theo. 

- Phòng ngừa bệnh nha chu: Răng chen chúc, sắp xếp lộn xộn gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, dễ mắc bệnh nha chu (gồm viêm nướu và viêm nha chu).

3. Niềng răng có đau không ? 

Khi niềng răng bạn sẽ cảm thấy khó chịu một chút nhưng sau đó sẽ quen dần theo thời gian. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ có cảm giác đau khi được siết răng trong mỗi lần tái khám, tuy nhiên cảm giác này sẽ qua rất nhanh nhờ sự trợ giúp của thuốc giảm đau. Trẻ em sẽ ít đau hơn người lớn vì xương răng của các em mềm hơn.

4. Độ tuổi phù hợp làm niềng răng: 

Với sự tiến bộ của khoa học ngày nay thì từ độ tuổi niềng răng không còn giới hạn như nhiều người vẫn nghĩ. Sau khi răng hỗn hợp hoàn thiện, răng vĩnh viễn đã mọc xong thì việc chỉnh nha cần được can thiệp càng sớm càng tốt. Độ tuổi tốt nhất để chỉnh nha là từ 11-12 tuổi. 

5. Mất bao lâu để niềng răng ? 

Thời gian trung bình để niềng răng là từ hơn 1 năm đến 2 năm rưỡi tùy vào độ tuổi và trường hợp cụ thể.

6. Sự cần thiết của việc cần tìm nơi chỉnh nha phù hợp:

Chỉnh hình răng mặt là một ngành rất khó và phức tạp. Việc chỉnh nha/ niềng răng không tốt sẽ gây ra các hậu quả sau: 

- Răng chạy sai dẫn đến khớp cắn sai 

- Mất răng do người điều trị di chuyển răng sai 

- Vì những yếu tố trên, việc điều trị có thể cứ tiếp tục kéo dài mà không kết thúc được. Ngay cả sau khi đã kết thúc điều trị một vài năm, răng lại bị lệch.

Do đó, người điều trị cần phải là một bác sĩ được đào tạo chuyên khoa. Bên cạnh đó một trung tâm nha khoa có những lợi thế về công nghệ trong đó có công nghệ kĩ thuật số và máy in 3D, các vật liệu tiên tiến là những điểm bạn cần phải lưu ý khi tìm địa chỉ chỉnh nha.  

Nên chọn loại mắc cài niềng răng nào?

Làm sao biết bạn đang bị sâu răng?