(Pretty Woman)-Một nghiên cứu mới của ĐH Purdue cho thấy nước ngọt không đường có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe như béo phì, tiểu đường đến bệnh tim mạch như các loại nước ngọt có đường khác.

Nước ngọt không đường không có tác dụng giảm cân như chúng ta vẫn nghĩ. Susie Swithers, Giáo sư tâm lý học đã tiến hành các nghiên cứu để xem liệu uống nước ngọt không đường trong thời gian dài có làm tăng khả năng ăn nhiều hơn, tăng cân và gây ra các vấn đề về sức khỏe khác.

Một nghiên cứu trên quy mô rộng cho thấy những người uống nước ngọt có thành phần tạo ngọt nhân tạo có nhiều khả năng bị tăng cân so với những người uống nước ngọt không có thành phần tạo ngọt. Các nghiên cứu khác thấy rằng những người uống nước ngọt không đường có nguy cơ bị rối loạn trao đổi chất cao gấp đôi, là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch hơn so với những người không uống. Nghiên cứu bao gồm các loại đồ uống chứa đường aspartame, sucralose và saccharin.

Nghiên cứu của Swithers trên động vật đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uốngi nước ngọt có đường nhân tạo và việc ăn nhiều có thể dẫn đến tăng cân. Bằng cách nào đó, các loại nước ngọt có thành phần tạo ngọt làm mất khả năng của cơ thể để biết lượng calo cần là bao nhiêu.

Nước ngọt không đường không phải là thực phẩm duy nhất có thành phần tạo ngọt nhân tạo. Một vài loại sữa chua và bánh ngọt cũng được liệt vào danh sách này.

Điều mọi người nên quan tâm là việc thực tế họ tiêu thụ bao nhiêu đồ ngọt bất kể là đường hay chất tạo ngọt nhân tạo. Bởi vấn đề ở đây là sức khỏe của mỗi người, chúng ta không nhất thiết chỉ nói về việc giảm cân hay tăng cân. Những người uống nhiều nước ngọt sẽ gây nên các ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ.

Hương Phạm

(Theo USAToday)

8 loại thực phẩm mang lại vòng eo thon thả

Nhai kẹo cao su có giúp giảm cân?