Ợ nóng và đau ngực là hoàn toàn khác nhau nhưng có một số triệu chứng giống nhau. Làm thế nào để phân biệt được ợ nóng và đau ngực?

Chứng ợ nóng là gì?

ợ nóng không phải là một căn bệnh. Đó là một triệu chứng, gồm các đặc điểm:

- Thường xảy ra sau khi ăn hoặc khi nằm xuống.

- Xuất hiện trong thời gian ngắn hoặc tiếp tục trong 1 vài giờ.

- Có cảm giác bỏng rát trong lồng ngực, có thể bắt đầu từ bụng và tỏa đến cổ.

- Axit trong dạ dày di chuyển lên thực quản có thể để lại một vị chua trong miệng của bạn, đặc biệt là khi bạn nằm xuống.

Thông thường, axit tiêu hoá trong dạ dày được đưa lên thực quản bởi cơ vòng thực quản dưới. Cơ vòng này có chức năng như một van, chỉ mở khi bạn nuốt. Nhưng đôi khi van suy yếu hoặc thư giãn, sẽ đưa axit dạ dày trào ngược vào thực quản. Áp lực do việc thừa cân, ăn quá nhiều hoặc nằm xuống ngay sau khi ăn làm cơ vòng hơi hé mở. Uống quá nhiều rượu, cà phê có thể thư giãn cơ vòng hoặc tăng sản xuất axit trong dạ dày.

Liên tục ợ nóng là dấu hiệu của bệnh trào ngược thực quản. Trào ngược thực quản kéo dài có thể dẫn đến … thực quản. Đây là yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản.

Ợ nóng cũng có thể gây ra do viêm dạ dày, loét đường tiêu hóa hoặc thoát vị Hiatal

Các triệu chứng tiêu hóa khác có thể gây ra đau ngực?

Ợ nóng không phải là triệu chứng tiêu hóa duy nhất dẫn đến đau ngực. Sự co thắt cơ bắp ở thực quản cũng có tác dụng tương tự. Những cơn đau liên quan đến túi mật cũng làm đau ngực. Bạn có thể thấy buồn nôn, đau ở phần giữa phía trên hoặc phần trên phía bên phải của vùng bụng, đặc biệt là sau khi ăn nhiều chất béo. Cơn đau có thể chuyển sang cổ, vai hoặc cánh tay.

Làm thế nào để biết đó là đau tim?

Rất khó để xác định điều gì gây ra cơn đau ngực. Mặt khác, nhồi máu cơ tim có nhiều triệu chứng khác nhau, do đó không thể biết nhồi máu cơ tim gây ra cơn đau ngực hay 1 nguyên nhân nào khác. Những người đã từng bị nhồi máu cơ tim có thể không nhận ra họ đang bị nhồi máu cơ tim vì triệu chứng có thể hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo liên quan đến tim mạch:

- Ngực bị thắt chặt, khó thở, đau ở giữa ngực kéo dài khoảng vài phút.

- Phần ngực và thân trên bị đau nhẹ hoặc cảm thấy khó chịu – hầu hết các triệu chứng tim mạch đều bắt đầu từ từ.

- Cơn đau lan sang lưng, cổ, quai hàm, dạ dày, vai, cánh tay, đặc biệt là cánh tay trái.

- Khó thở hoặc khó chịu ở ngực

- Khó chịu ở ngực kèm ra mồ hôi, chóng mặt, choáng, buồn nôn

- Đau thắt ngực trong khi tập thể dục hoặc khi xúc động.

Các triệu chứng phổ biến nhất của nhồi máu cơ tim ở cả nam và nữ giới là đau ngực hoặc khó chịu. Nhưng phụ nữ có nhiều triệu chứng khác như đau hàm, đau lưng, khó thở, buồn nôn.

Khi nào bạn cần đến bệnh viện?

Nếu bạn bị ợ nóng kéo dài hoặc dùng thuốc kháng axit hàng ngày, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nếu chứng ợ nóng nghiêm trọng hơn hoặc khác với bình thường, đặc biệt nếu nó xảy ra trong quá trình tập thể dục hay vận động kèm theo khó thở, đổ mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt hoặc cơn đau tỏa ra ở vai, cánh tay thì cần phải được cấp cứu ngay lập tức. Những dấu hiệu và triệu chứng này có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, người bệnh cần được cấp cứu ngay nếu cảm thấy khó chịu ở vùng ngực trong khi họ đang bị bệnh tim, tiểu đường, hút thuốc, thừa cân, cholesterol cao  hoặc đã bị nhồi máu cơ tim trước đó.

(Theo mayoclinic)

Giảm nguy cơ tim mạch ở người béo bụng: http://momega.vn/tin-tuc/suc-khoe-tim-mach/giam-nguy-co-tim-mach-o-nguoi-beo-bung.html

Cách hiệu quả giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt: http://womega.vn/tin-tuc/cach-hieu-qua--giam-cholesterol-xau-va-tang-cholesterol-tot.html