Các nhà khoa học đã phát hiện ra một hướng mới ngăn ngừa đột quỵ ở những  bệnh nhân có nguy cơ cao, theo như nghiên cứu của trường ĐH Warwick và ĐH Y khoa Coventry và Warwickshire.


Nhóm nghiên cứu đã sử dụng siêu âm để xem xét các bệnh nhân bị bệnh động mạch cảnh - một trong những nguyên nhân chính gây ra đột quỵ. Các cục máu đông có thể hình thành trên các động mạch cảnh ở cổ. Các cục máu đông này  bị tách ra thành các cục máu đông siêu nhỏ mà có thể di chuyển tới các động mạch não quan trọng và làm tắc động mạch dẫn đến bị yếu khả năng vận động, mất thị lực và các triệu chứng nghiêm trọng khác. Tiêu chuẩn của loại thuốc chống đông máu tiêu biểu như aspirin không thể ngăn chặn sự hình thành của các cục máu đông siêu nhỏ có hại. 

Quá trình siêu âm có thể đựơc sử dụng để tìm những bệnh nhân có nguy cơ mắc đột quỵ cao vì các cục máu đông siêu nhỏ đã hình thành cho dù có dùng thuốc chống đông máu trước đó. Nhóm nghiên cứu thấy rằng tirofiban - một loại thuốc chống đông máu khác đã được thiết kế để ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông, có thể ngăn chặn các cục máu đông siêu nhỏ ở những người trước đó đã được điều trị bằng aspirin nhưng không có hiệu quả.Trong nghiên cứu này, tirofiban đã cho thấy sự hiệu quả hơn so với các phương pháp chữa trị khác.

Giáo sư Singer thuộc nhóm nghiên cứu cho rằng những phát hiện này đã chỉ ra lựa chọn loại thuốc chữa trị là rất quan trọng khi các bệnh nhân đã phát triển các cục máu đông siêu nhỏ dù trước đó đã sử dụng aspirin - loại thuốc chống đông máu cực mạnh. Những phát hiện này cũng cho thấy tầm quan trọng của việc kiểm tra bằng siêu âm để tìm các cục máu đông siêu nhỏ ở các bệnh nhân mắc bệnh động mạch cảnh. Những chỉ số đánh giá nguy cơ đột quỵ cao không thể chỉ dự đoán từ việc đánh giá mức độ nghiêm trọng của các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, cholesterol và huyết áp.

Theo Science Daily

 

Nguyên nhân gây cholesterol cao đã được phát hiện: http://momega.vn/tin-tuc/nguyen-nhan-gay-cholesterol-cao-da-duoc-phat-hien.html

Cà chua giảm nguy cơ gây đột quỵ: http://womega.vn/tin-tuc/nghien-cuu-khoa-hoc/ca-chua-co-the-lam-giam-nguy-co-dot-quy.html