Tim là một bộ phận điều chỉnh để bơm máu đi khắp cơ thể với nhịp độ ổn định. Tế bào tạo nhịp hay còn gọi là tế bào tâm nhĩ là các tế bào chuyên sản sinh và gửi các xung nhịp đến tế bào cơ tim để chúng co thắt nhịp nhàng, để máu được bơm trôi chảy, đưa máu giàu oxi đến các cơ quan và đem máu cạn oxi về phổi để trao đổi oxi. Tim có khoảng 10 tỷ tế bào nhưng chưa tới 10.000 trong số đó là tế bào tạo nhịp.

Khi các tế bào tạo nhịp hoạt động kém, tim bơm máu không đều thì lựa chọn duy nhất là lắp máy trợ tim điện tử. Tuy nhiên, chỉ có những bệnh nhân đủ khỏe mới được phép thực hiện cuộc phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Cedars-Sinai (Hoa Kỳ) đã sử dụng kỹ thuật chuyển gen, đưa gen Tbx18 vào tế bào cơ tim để biến đổi chúng thành tế bào tạo nhịp. Chúng có tất cả các đặc điểm và chức năng như tế bào tạo nhịp tự nhiên, thậm chí khi gen Tbx18 đã mất đi.

Các nhà nghiên cứu cho biết có thể sẽ có liệu pháp chữa trị bằng cách tiêm trực tiếp gen Tbx18 vào tim bệnh nhân hoặc tạo ra tế bào tạo nhịp trong phòng thí nghiệm, sau đó ghép vào tim bệnh nhân. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh hiệu quả và độ an toàn của liệu pháp trước khi áp dụng trên con người. 

(Theo medicalnews)