Có giải pháp nào để xóa các vết rạn da hiệu quả? Các loại kem được quảng cáo đầy rẫy trên thị trường có làm giảm các vết rạn? Có đến 70% phụ nữ mang thai những tháng cuối bị rạn nứt da. Thật sự là chẳng có phép lạ nào có thể giảm các vết rạn da nhưng có nhiều cách làm chúng trở nên mờ hơn và không gây chú ý trên da.

 

Rạn da là những vết sẹo phát triển từ trong lớp hạ bì, lớp sâu của da.

 

Có 3 nguyên nhân dẫn đến rạn nứt da khi mang thai: 

 

- Tăng cân nhanh trong qua trình mang thai, khiến da căng ra trong khi mật độ sợi collagen và elastin không đủ để giữ cho bề mặt da ở trạng thái bình thường. 

 

- Hormone: sự thay đổi về hàm lượng các loại hormone trong quá trình mang thai (relaxin, estrogen, adrenocortic,...) phá vỡ sự liên kết giữa các sợi collagen với nhau, phá vỡ sự liên kết của các sợi elastin với nhau. Điều này khiến da mất đi tính đàn hồi cần thiết.

 

- Một nguyên nhân ít ảnh hưởng hơn là dinh dưỡng, thiếu dưỡng chất cần thiết cho việc tạo collagen và elastin trong thời gian mang thai cũng góp phần gây rạn nứt da.

 

Vậy, điều gì có thể ngăn chặn các vết rạn nứt xuất hiện từ gốc? Và điều gì có thể khắc phục những vết rạn nứt xấu xí trên da?

 

Ngăn chặn vết rạn da


Đối với các vết rạn da có khả năng di truyền thì bạn sẽ có ít hi vọng để ngăn chặn, tùy thuộc vào lượng collagen và elastin trong da. Bạn có nhiều khả năng bị rạn da khi mang thai nếu mẹ của bạn có vết rạn da trong thai kỳ.

 

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để giảm thiểu nguy cơ rạn nứt da:

 

- Trước thời gian mang thai từ 6 tháng đến 1 năm, cần bổ sung thành phần có tác dụng làm kích thích tạo ra collagen, độ đàn hồi và độ ẩm cho da như Biomarine Complex. Hiện nay, Imedeen là sản phẩm có thành phần Biomarine Complex độc quyền  làm lớp thượng bì dầy lên 8-9 lần, lớp bì tăng lên 8-10 lần, giúp duy trì, cải thiện làn da trẻ hóa và chống rạn nứt da toàn thân.

 

- Uống thật nhiều nước. Nước sẽ giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và đàn hồi.

 

- Tránh ăn mặn và các thức uống có chứa caffeine để giữ độ đàn hồi của da. Bên cạnh đó bạn nên tránh ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có thể làm bạn mất nước.

 

- Duy trì chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng trong thời gian mang thai và bạn sẽ giữ được trọng lượng thích hợp và tránh các vết rạn da. Rạn da có khả năng phát triển nhiều hơn nếu chế độ ăn của bạn thiếu hụt kẽm, vitamin E, A, C, D và các loại thực phẩm giàu protein khác.


 

- Chăm sóc da. Hầu hết kem ngăn chặn rạn da có tác dụng giữ cho da mềm mượt và đàn hồi, giúp giảm rạn da.

 

Xử lý vết rạn da


Cho dù bạn có xử lý tích cực hay không thì các vết rạn da của bạn có thể sẽ mờ hơn nhưng luôn được nhìn thấy trên cơ thể. Tuy nhiên, một số bước có thể giảm thiểu sự xuất hiện của các vết rạn.

 

Các sản phẩm từ tự nhiên như bơ ca cao, lô hội, dầu mầm lúa mì sẽ giúp phục hồi lại làn da của bạn. Massage các vùng da bị ảnh hưởng thường xuyên sẽ làm giảm bớt sự xuất hiện của các vết nứt. Trong khi các loại kem không thể thấm vào lớp hạ bì, nơi da bị tổn thương, kem sẽ làm cho da bạn trở nên dẻo dai hơn và giúp làm mờ vết rạn.

 

Các loại kem bôi theo toa có thể có một tác dụng tích cực trên các vết rạn da mới nhưng các loại kem nàu không được khuyến khích sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú, nhiều bà mẹ thấy rằng các vết rạn da của họ đã quá lâu để điều trị hiệu quả với loại kem này.

 

Phẫu thuật có thể loại bỏ vết rạn da với hiệu quả khác nhau. Rõ ràng là trải qua phẫu thuật để làm giảm rạn da có rủi ro của riêng nó nhưng nếu bạn không thể chịu đựng được các vết rạn da này thì có thể xem xét lại cách này. Phẫu thuật bằng laser có thể rất hiệu quả trong việc cải thiện các vết rạn da mặc dù có thể phải thực hiện nhiều lần và mất đến 1 năm mới thấy được hiệu quả rõ ràng.

 

(Nguồn: birth.com)