Cấu trúc của da

Cấu trúc cơ bản của da gồm 3 lớp: lớp biểu bì, lớp trung bì và lớp hạ bì.

- Biểu bì dày từ 0,06mm-0,8mm, là lớp ngoài cùng của da bao gồm lớp phủ ngoài được tạo thành bởi các tế bào đã hóa sừng và các lớp tế bào để thay thế ở các lớp bên trong.

 

- Trung bì: dày hơn biểu bì từ 15-40 lần tùy theo từng vùng da (trung bì ở mi mắt dày 0,2mm, trung bì ở lưng dày 3mm. Đây là nơi chứa các tế bào liên kết, các bó collagen, các bó elastin, mạch máu và các dây thần kinh. Trong đó collagen và elastin chiếm hơn 77% trọng lượng của trung bì. Collagen và elastin trong trung bì giúp da duy trì độ ẩm cần thiết, có đặc tính mềm mại và đàn hồi tốt.

 

- Hạ bì: gồm các mô liên kết sợi xốp xen với các tế bào mỡ tạo thành lớp mỡ dưới da.

 

Nguyên nhân gây rạn nứt da khi mang thai?


Cơ chế của rạn nứt da cho đến nay vẫn chưa được biết rõ. Theo báo cáo của Benjamin và cộng sự (ĐH British Columbia, Canada) công bố, có 3 nguyên nhân chính gây rạn nứt da trong những tháng cuối của thai kỳ (từ tuần thứ 24 về sau:

 

 

- Tăng cân nhanh trong quá trình mang thai khiến da căng ra trong khi mật độ sợi collagen và elastin không đủ để giữ cho bề mặt da ở trạng thái bình thường.

 

- Hormone: sự thay đổi về hàm lượng các loại hormone trong quá trình mang thai (relaxin, estrogen, adrenocortic,...) phá vỡ sự liên kết giữa các sợi collagen với nhau, phá vỡ sự liên kết của các sợi elastin với nhau. Điều này khiến da mất đi tính đàn hồi cần thiết.

 

- Thiếu dưỡng chất cần thiết cho việc tạo collagen và elastin trong thời gian mang thai cũng góp phần gây rạn nứt da.

 

Những yếu tố nguy cơ gây rạn nứt da khi mang thai


Theo kết quả khảo sát của Osman và cộng sự (American University of Beirut, 2007), các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ rạn nứt da khi mang thai:

 

- Cân nặng của thai phụ trước khi mang thai càng cao, nguy cơ rạn nứt càng lớn

 

- Tăng cân quá nhanh trong thai kỳ cũng là yếu tố quan trọng tăng nguy cơ rạn nứt

 

- Yếu tố di truyền: nếu mẹ của bạn từng bị rạn da khi mang thai thì nguy cơ của bạn cao hơn so với những người thuộc nhóm còn lại

 

- Cân nặng và kích thước đầu của em bé càng lớn, nguy cơ rạn nứt của mẹ trong lúc mang thai càng cao

 

- Thiếu dưỡng chất cho da: chế độ ăn nghèo protein, kẽm, vitamin E, vitamin C, vitamin A và uống ít nước làm tăng nguy cơ rạn nứt da khi mang thai.

 

- Ít vận động trước và trong khi mang thai: kết quả khảo sát cho thấy những người thường xuyên tập thể dục ít bị rạn nứt da khi mang thai so với nhóm ít hoặc không vận động.

 

Cách phòng tránh rạn nứt 


Do bị tổn thương từ lớp trung bì nên việc việc chữa rạn da là không thể dù bằng kem, mài mòn hoặc chiếu năng lượng ánh sáng. Vì thế, tăng lượng collagen giúp da có độ đàn hồi tốt từ trước khi mang thai là cách tối ưu để tránh các vết rạn xấu xí đeo bám suốt đời.

 

Nhiều phụ nữ mang thai đang chia sẻ 1 bí quyết làm tăng lượng collagen theo phương pháp tự nhiên bằng cách sử dụng Biomarine Complex. Đây là thành phần được các nhà khoa học chứng minh có hiệu quả kích thích tạo lượng collagen trong cơ thể gấp 9 lần so với bình thường. Bên cạnh đó, Tiến sĩ A.El.Ghalbzouri (Trung tâm Y Khoa Đại học Leiden, Hà Lan) cũng đã khẳng định: “Trong thí nghiêm, công thức Biomarine Complex đã chứng minh khả năng kéo dài tuổi thọ tế bào da bằng cách làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.”

 

Theo kinh nghiệm, các chị đã sử dụng khoảng hơn 1 năm trước khi mang thai. Thông thường, bắt đầu vào tháng thứ 6 của thai kỳ, vùng ngực, bụng, đùi của các bà bầu đã xuất hiện vết rạn nhưng với các chị thì làn da toàn thân vẫn săn chắc, mịn màng. Những bà bầu khác nhìn vào làn da cũng thấy ghen tị, còn các chị thì rất tự hào và tự tin hơn về vẻ đẹp của mình; đặc biệt là luôn giữ được sự quyến rũ đối với chồng mình và giữ cho gia đình luôn hạnh phúc.

 

Trở thành một bà bầu quyến rũ, xinh đẹp và con khỏe mạnh là ao ước lớn nhất của bất kỳ phụ nữ nào. Điều đó không khó nếu bạn đã biết được bí quyết cho riêng mình!