Ảnh hưởng của việc uống rượu mạnh

Nhiều cuộc nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng uống rượu mạnh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thực tế, uống nhiều rượu có thể làm tăng lượng triglyceride trong máu, dẫn đến xơ cứng mạch và thu hẹp lòng mạch máu gây đau tim và đột quỵ.

Theo nghiên cứu của Klatsky vào năm 1995, kết quả sau khi đã loại trừ các yếu tố khác như lượng muối hấp thụ, các hoạt động thể chất và căng thẳng tâm lý, các nhà khoa học kết luận uống 3-8 ly rượu mỗi ngày sẽ làm tăng huyết áp.

Ngoài ra, các nhà khoa học từ Boston đã nghiên cứu trên 1.835 bệnh nhân có tiền sử bệnh tim. Họ đã được ghi lại cả số lượng và số lần uống rượu trước khi bị đau tim. Các dữ liệu của nghiên cứu này cho thấy rằng sau cơn đau tim, bệnh nhân có uống nhiều rượu sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn những người không uống rượu 73%.

Hơn nữa, các nhà khoa học cũng cho rằng uống nhiều rượu có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ do rượu ức chế cơ chế đông máu. Họ cho rằng uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết não, dẫn đến đột quỵ.

Theo Ettinger và cộng sự (1978), uống nhiều rượu vào dịp cuối tuần hay kỳ nghỉ có thể gây ra chứng loạn nhịp tim. Hiện tượng này còn được gọi là Hội chứng ngày nghỉ với triệu chứng là đánh trống ngực và khó thở.

Tác dụng của việc uống rượu vừa phải

Uống rượu điều độ sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.  Thật vậy, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng bằng cách uống 1 lượng rượu nhỏ, chúng ta có thể giảm đến 25% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Vậy lượng rượu vừa phải là như thế nào? Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, lượng thức uống có cồn vừa phải trong 1 ngày là 350ml bia, 120ml rượu, 45ml rượu có nồng độ là 80 hoặc 30ml rượu có nồng độ 100. 30ml rượu chứa khoảng 12g hoặc 15ml cồn.

Tuy nhiên, mặc dù uống rượu đúng cách có tác dụng bảo vệ tim mạch nhưng rất khó để hạn chế hoặc kiểm soát việc uống rượu. Do đó,  Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng nếu bạn không uống rượu thì không nên sử dụng rượu để có được hệ tim mạch khỏe mạnh.

 

Theo  bbc.co.uk