(Womega)-Từ kết quả thử nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland (Mỹ) phát hiện ra rằng hợp chất epicatechin, thường thấy trong socola không sữa, giúp bảo vệ não chống lại cơn đột quỵ và làm giảm nguy cơ tổn thương não.

Khi nghiên cứu về tác dụng của epicaechin ở nhóm cư dân sống trên đảo ngoài khơi Panama (Ấn Độ) – những người uống ca cao đắng (thức uống có hàm lượng epicatechin cao) thay cho cà phê hoặc soda, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỉ lệ mắc bệnh tim mạch của nhóm cư dân này rất thấp khi họ sống trên đảo Kuna (nơi có loại ca cao đắng) dù gen của họ không có gì khác biệt so với người bình thường. Nhưng khi rời khỏi Kuna, họ không còn được bảo vệ khỏi các vấn đề về bệnh tim nữa. Từ đó cho thấy rằng, epicatechin giúp cơ thể tránh được nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh phát sinh.

Hơn thế nữa, epicatechin còn có thể giúp cơ thể duy trì được hàm lượng đường trong máu và huyết áp trong vùng kiểm soát. Các nhà nghiên cứu Anh còn chỉ ra rằng epicatechin có thể giúp tăng lưu lượng máu lên não – giúp ngăn chặn nguy cơ mất trí nhớ và sự mệt mỏi của cơ thể. Thêm vào đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn vặt khoảng 20g socola không sữa vào buổi sáng và tối mỗi ngày giúp kiểm soát căng thẳng.

Epicatechin cũng là phương pháp điều trị tốt hơn phương pháp dùng thuốc đối với những bệnh nhân đang chịu hậu quả của cơn đột quỵ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho biết rằng điều trị đột quỵ ở người tốt nhất là trong vòng 2 – 3 tiếng sau cơn đột quỵ. Do đó, trong vòng 2 – 3 tiếng sau khi đột quỵ xảy ra ở chuột thí nghiệm, nếu được tiêm hoặc bổ sung epicatechin, não của chúng sẽ ít chịu tổn thương hơn. Tuy nhiên, nếu sau 6 tiếng mới tiêm epicatechin thì nó cũng không thể bảo vệ các tế bào não khỏi những tổn thương.

Phát hiện này có thể giúp chúng ta hạn chế được những tổn thương do đột quỵ cấp gây ra, đồng thời bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh thoái hóa tế bào thần kinh mãn tính như Alzheimer và những rối loạn nhận thức khác do tuổi tác.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa tiến hành thử nghiệm lâm sàng, do đó không có quy định hay giới hạn nào về lượng socola không sữa mọi người nên ăn để bổ sung những dưỡng chất có trong socola. Mặc dù vậy, không nên ăn quá nhiều socola – một món rất giàu calo và chất béo.

Đồng thời, theo Phó giáo sư Dore, không phải epicatechin trực tiếp bảo vệ các tế bào não khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra, mà thay vào đó các chất được chuyển hóa từ epicatechin sẽ làm việc đó.

Phương Thảo

(Theo Dailymail)

Các triệu chứng tim mạch trong khi ngủ

Các loại salad tốt cho người bệnh cao huyết áp