Một nghiên cứu mới được công bố vào 12/12 trên tạp chí The Journal of Neuroscience đã lần đầu tiên chỉ ra cách những cơn đột quỵ nhẹ gây ra tổn thương não bộ trong thời gian dài và dẫn đến mất nhận thức. Những cơn đột quỵ này thường không thể nhận thấy, hay xảy ra ở người già và có thể gây ra chứng mất trí.

Tiến sĩ Maiken Nedergaard, tác giả của nghiên cho biết nghiên cứu mới này đã chỉ ra các tế bào thần kinh bị mất do quá trình bị trì hoãn sau một cơn đột quỵ nhẹ khác nhau ở những người bị đột quỵ. Quan sát này cũng gợi ý phương pháp chữa trị để bảo vệ các tế bào não sau những cơn đột quỵ nhẹ có thể kéo dài nhiều ngày nhiều tuần sau khi bị lần đầu tiên.

Tương tự như đột quỵ nặng do thiếu máu cục bộ, các cơn đột quỵ nhẹ xảy ra khi dòng chảy của máu tới một vùng nhỏ của não bị chặn bởi một cục máu. Đột quỵ thông thường có những triệu chứng có thể nhận biết ngay tức thì như bị tê liệt, mắt mờ và nói lắp nhưng đột quỵ nhẹ lại không dễ nhận ra. Những cơn đột quỵ nhẹ này có tác động đến chức năng thần kinh đang được đề cập đến ngày một nhiều.

Đột quỵ nhẹ đã xảy ra nhiều hơn so với trước kia. Người ta tin rằng khoảng 50% những người có độ tuổi trên 60 đã bị ít nhất 1 lần. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa đột quỵ nhẹ với các triệu chứng của mất trí nhớ. 55% những người đã bị mất trị nhớ nhẹ và trên 70% những người có các triệu chứng nghiêm trọng hơn đã cho thấy bằng chứng bị đột quỵ nhẹ trong quá khứ. Mối liên hệ này đã khiến các nhà nghiên cứu tin rằng các cơn đột quỵ nhẹ có thể là nhân tố chính dẫn đến suy giảm nhận thức và mất trí nhớ ở tuổi già.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng xác định ảnh hưởng về mặt nhận thức của các cơn đột quỵ nhẹ. Các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm trên chuột. Kết quả cho thấy nhưng con chuột bị đột quỵ nhẹ giảm khả năng nhận biết các vật thể hoặc phản ứng lại các tín hiệu âm thanh quen thuộc - chứng tỏ thần kinh bị suy yếu so với những con chuột khỏe mạnh.

Một phần nhỏ các cơn đột quỵ nhẹ diễn ra tương tự như đột quỵ cấp tính, tế bào chết ngay lập tức và não bộ nhanh chóng đóng lại các vùng bị đột quỵ và bắt đầu loại bỏ các mô bị thương tổn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng xác định một hình thức khác phổ biến hơn của đột quỵ nhẹ: các tế bào tổn thương không bị loại bỏ ngay mà mà các tế bào chết có thể kéo dài trong vài tuần.

Trong hầu hết các ca đột quỵ nhẹ, sự tổn thương là không hoàn toàn. Không có mô sẹo để tách vùng đột quỵ ra khỏi phần còn lại của não bộ và các tế bào hỗ trợ các tế bào thần kinh có thể không hoạt động đúng chức năng vốn có của chúng. Kết quả là, các tế bào thần kinh ở vùng đó tiếp tục chết từ từ. Điều này cho thấy có một khoảng thời gian dài hơn để chúng ta có thể can thiệp y tế và ngăn chặn cái chết của các tế bào thần kinh khi bị đột quỵ thể nhẹ.

(Theo sciencedaily)

Tai biến đột quỵ ngày càng trẻ hóa: http://momega.vn/tin-tuc/tai-bien-dot-quy-ngay-cang-tre-hoa.html

Giữ tim mạch khỏe mạnh khi mắc tiểu đường: http://womega.vn/tin-tuc/suc-khoe-tim-mach/giu-tim-mach-khoe-manh-khi-mac-tieu-duong.html