(Momega)-Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người ở độ tuổi trung niên lạc quan về cuộc sống có hàm lượng cholesterol tốt nhiều hơn và sức khỏe tim mạch tốt hơn.  

Theo các nhà nghiên cứu, ít nhất một vài sự liên hệ giữa lạc quan và mức độ mỡ máu là kết quả xu hướng mong muốn có một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và chế độ ăn uống thận trọng của những người lạc quan.

Tác giả Julia Boehm, một nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Tế Công Đồng Harvard ở Boston, Mỹ, cho biết “Có thêm chứng cứ cho thấy có sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa sức khỏe tâm lý và sức khỏe thể chất, và việc nhìn nhận cuộc sống một cách lạc quan có thể mang lại những lợi ích rõ ràng cho sức khỏe của chúng ta”

Nhóm đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu người trung niên Hoa Kỳ, bao gồm các cuộc phỏng vấn qua điện thoại và các xét nghiệm của 990 người có tuổi từ 40 đến 70.

Mức độ lạc quan của những người tham gia nghiên cứu được đánh giá trên thang điểm từ 6 đến 30, phụ thuộc vào sự đồng ý hoặc không đồng ý với các ý kiến, ví dụ như “Tôi thường xuyên mong đợi những điều tốt đẹp”

Theo kết quả được công bố trên Tạp chí Tim mạch American Journal of Cardiology, những người với điểm số lạc quan cao cũng có hàm lượng cholesterol tốt cao hơn. Những người này cũng có mức độ triglycerides thấp hơn- triglycerieds là các phân tử chất béo liên quan đến xơ cứng động mạch. Nghiên cứu chỉ ra không có liên hệ giữa lạc quan và tổng mức cholesterol hay cholesterol xấu LDL.

Tuy nhiên, với mỗi 5 điểm tăng lên trong thang điểm lạc quan, lượng cholesterol tốt HDL trong máu sẽ tăng 1 mg trong 1 decilit máu. Lượng HDL này sẽ làm giảm tương ứng 3% nguy cơ nhồi máu cơ tim. Tương tự như việc tập thể dục thường xuyên có thể giảm 6% nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Messerli, vẫn không thể nói là liệu thái độ lạc quan tạo ra sự thay đổi của cholesterol hay cholesterol ảnh hưởng đến cách nhìn nhận cuộc sống, hay cả 2 chịu ảnh hưởng của nhân tố nào khác.

Nhóm của Boehm cũng đã cố gắng lý giải những ảnh hưởng khác, và khi họ xem xét thêm các yếu tố về phong cách sống, bao gồm cả chế độ ăn kiêng, uống rượu và trọng lượng cơ thể thì mối liên hệ giữa lạc quan và mỡ máu yếu đi. Điều này dẫn đến kết luận của nhóm nghiên cứu, theo đó, những người lạc quan thường có một lối sống và trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn có thể giải thích một phần nào đó về tình trạng mỡ máu.

Tiến sĩ Hilary Tindle, người nghiên cứu tâm sinh lý tại Đại học Pittsburgh- Hoa Kỳ cho biết “Nếu bạn là người lạc quan và tích cực, thái độ đó sẽ có ảnh hưởng lớn đến các mặt của cuộc sống”

Ngược lại, nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ tăng lên ở những người bị trầm cảm, tiến sỹ Messerli chỉ ra. "Nhưng không ai chứng minh được điều ngược lại, rằng nếu đột nhiên bạn chuyển từ một người bi quan thành lạc quan thì nguy cơ nhồi máu cơ tim của bạn giảm đi. 

Tiến sỹ Messerli nói, thời kỳ mà sự điều chỉnh thái độ có thể được sử dụng để cải thiện sức khỏe thể chất là vẫn còn một chặng đường dài.

Hương Phạm

(Theo Foxnews)

Thực phẩm cần tránh khi có tỷ lệ triglyceride và cholesterol cao

6 bước giảm cholesterol xấu không cần dùng thuốc