(Momega)-Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cứ 3 người Mỹ có 1 người mắc bệnh cao huyết áp (nguyên nhân chính gây các bệnh về tim mạch). Giới hạn việc hấp thu muối và kiểm soát cân nặng thật tốt là cách giúp ngăn chặn bệnh cao huyết áp, nhưng có thể bạn không biết rằng: rượu bia cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Cồn trong rượu bia

Cồn trong rượu bia chính là nguyên nhân làm bệnh cao huyết áp có nguy cơ biến chuyển nặng hơn. Cứ hấp thu 10 g cồn, huyết áp tăng lên khoảng 1 mm Hg. Uống rượu bia quá nhiều làm huyết áp tăng đột biến tạm thời. Nhưng nếu liên tục lạm dụng rượu bia, bệnh có nguy cơ biến thành mãn tính. Một nghiên cứu vào tháng 6/ 2009 trên Tạp chí của Hội tim mạch Tây Ban Nha cũng chỉ ra rằng những người uống bia hoặc các loại rượu mạnh có nhiều khả năng phát triển bệnh cao huyết áp hơn những người uống rượu vang.

Tăng cân

Một yếu tố khác là hàm lượng calo có trong rượu bia. Cứ 314 ml bia có độ cồn 5% thì chứa hơn 100 calo. Vì vậy, nếu uống rượu bia thường xuyên và đặc biệt là uống liên tục trong một thời gian sẽ làm tăng cân. Do cơ thể chuyển hóa cồn thành calo trước khi cồn kịp phá hủy các chất béo, làm cho quá trình giảm cân chậm lại. Dần dần, nếu không kiểm soát được việc uống rượu bia sẽ dẫn đến bệnh béo phì – một yếu tố gây cao huyết áp.

Tương tác với thuốc cao huyết áp

Nếu bạn đang dùng thuốc cao huyết áp, uống rượu bia có thể gây ra các phản ứng thuốc nhất định. Chẳng hạn nhóm thuốc dùng phổ biến trong điều trị cao huyết áp có thể không phát huy hết tác dụng khi bạn uống rượu bia. Thêm vào đó, Viện nghiên cứu về tác hại của rượu và lạm dụng chất cồn Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo: thuốc cao huyết áp và các thức uống có cồn đều gây ra một số tác dụng phụ như ngất xỉu, chóng mặt và rối loạn nhịp tim.

“Mọi thứ đều phải có điều độ”

Điều độ là chìa khóa giúp bạn trong việc uống rượu bia. Một nghiên cứu trên Tạp chí “Cao huyết áp” tháng 2/ 2008 của Hội tim mạch Hoa Kỳ đã tiết lộ rằng nếu chỉ uống một ít và thật điều độ thì không làm tăng nguy cơ huyết áp cao. Hỏi ý kiến bác sĩ để có kế hoạch uống rượu bia điều độ lại. Bạn không nên kiêng rượu bia một cách đột ngột, vì chúng cũng có thể gây ảnh hưởng đến huyết áp của  bạn.

Phương Thảo

(Theo Livestrong)

Mỡ máu gây rối loạn cương dương và hướng giải quyết

Ngồi nhiều dễ mắc bệnh tim mạch