(Womega)-Tất cả các loại dầu cá đều chứa acid béo omega-3 – là loại acid béo chưa bão hòa thiết yếu cho sức khỏe, trong đó 2 loại omega-3 là EPA và DHA đem lại nhiều lợi ích quan trọng nhất.

Các chuyên gia khuyên nên ăn ít nhất 2 phần cá mỗi tuần, một trong số đó nên là cá béo (mỗi phần khoảng 140g). Điều này sẽ giúp cơ thể hấp thu khoảng 450mg EPA & DHA. Một số loại cá như cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ,… được biết đến là cá béo là những nguồn thực phẩm giàu omega 3 nhất.

Với phụ nữ mang thai

Nghiên cứu ở phụ nữ mang thai cho thấy dầu cá giúp giảm nguy cơ sinh sớm, do cơ thể được bổ sung vitamin A. Uống bổ sung Omega-3 trong khi mang thai sẽ rât tốt cho hệ miễn dịch của cả mẹ và bé.

Bệnh viêm khớp

Nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của dầu cá với những người bị viêm khớp. Dầu cá có tác dụng chống viêm, tập trung vào nguyên nhân gây đau và giúp cơ thể giảm đau. Tuy nhiên, công dụng này sẽ không phát huy nếu bạn đang ăn theo chế độ dinh dưỡng giàu chất béo bão hòa và không bão hoà omega-6. Các loại dầu cá sẽ hoạt động hiêu quả với các chất béo không bão hòa đơn, cùng nhau giảm viêm nhiễm tế bào, giúp giảm đau và duy trì sức khoẻ.

Liều dùng tối thiểu là 3000mg EPA & DHA mỗi ngày sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Liều dùng này gấp 6 lần hàm lượng khuyên dùng nên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Bệnh tim mạch 

Tác dụng chống viêm của dầu cá cũng có ích cho hệ tim mạch. Viêm nhiễm mạch máu có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra dầu cá sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch nhờ khả năng giảm viêm. Chúng cũng giúp ổn định nhịp tim đặc biệt ở những bệnh nhân đã từng bị nhồi máu cơ tim.

Liều dùng: Sử dụng một gram các acid béo mỗi ngày giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch 30% và đột tử do tim 45%.

Các vấn đề về mắt

Nghiên cứu đã chỉ ra khả năng của omega-3 trong việc giảm thị lực, như chứng thoái hóa ở tuổi già làm hư tổn giác mạc và có thể dẫn đến mù lòa. Nghiên cứu của ĐH Harvard ở 38.000 phụ nữ đã cho thấy với những người uống nhiều dầu cá nhất giúp giảm 38% nguy cơ mắc chứng thoái hóa so với những người uống ít nhất. DHA tập trung nhiều nhất ở vùng mắt. Vì vậy bổ sung vitamin A sẽ giúp mắt luôn khoẻ mạnh.

Ngoài ra, Omega-3 còn là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ của trẻ đặc biệt trong những năm đầu đời. Nếu bạn đang cho con bú, cơ thể sẽ sản sinh ra omega-3 bất kể lượng dầu cá trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày và nếu bạn đang cho bé ăn sữa ngoài, omega-3 được bổ sung trong thành phần của sữa.

Thanh Hương

(Theo Dailymail)

Mẹo nấu ăn để giảm mỡ máu

Mối liên hệ giữa sự mệt mỏi và bệnh cao huyết áp