Các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, giảm mỡ máu và giảm cân.

 Giảm mỡ máu

Lượng LDL cholesterol cao sẽ gây ra các mảng xơ vữa ở động mạch, làm cho động mạch trở nên hẹp và cứng. Khi động mạch bị tắc nghẽn thì sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, chỉ một lượng từ 25-30gr chất xơ trong bữa ăn hàng ngày có thể hạn chế được mức LDL cholesterol ấy. Một nghiên cứu trên tạp chí Academy of Nutrition and Dietetics cho thấy nếu mỗi ngày dùng ít nhất 2 bữa ngũ cốc yến mạch nguyên hạt sẽ giảm được mức LDL cholesterol cao.

 Lợi ích đối với bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một loại bệnh gặp phải khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc insulin làm việc không hiệu quả. Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, các bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 2 lần người bình thường và thời gian phát triển bệnh cũng sớm hơn. Các nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ hòa tan giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột.

Tác dụng giảm cân

Theo nghiên cứu công bố năm 2008, ăn 3 bữa ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày giúp giảm chỉ số khối cơ thể (BMI), giảm béo phì và mỡ bụng, là nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch. Thực phẩm giàu chất xơ làm tăng cảm giác no và giúp no lâu hơn. Hơn nữa, chúng có hàm lượng calo thấp nhưng lại cung cấp rất nhiều dinh dưỡng.

 Nguồn cung cấp

Chất xơ hòa tan có rất nhiều trong yến mạch, ngũ cốc nguyên cám, các loại trái cây họ cam, dâu, táo, các loại đậu và cây mã đề. Đây là loại chất xơ tan có khả năng hút nhiều nước, tạo thành một chất sệt giúp làm chậm quá trình hấp thu đường và tinh bột tại ruột và dạ dày. Chất xơ không hòa tan có trong bánh mì nguyên hạt ngũ cốc, ngũ cốc, cám lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, gạo lứt, quả hạch, vỏ táo và một số loại rau. Nó có tác dụng đẩy nhanh quá trình thức ăn qua dạ dày và chống táo bón.

Lời khuyên

Nên uống từ 6-8 ly nước một ngày và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi áp dụng chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ.

(Theo Livestrong)

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở người tiểu đường: http://momega.vn/tin-tuc/suc-khoe-tim-mach/giam-nguy-co-benh-tim-mach-o-nguoi-tieu-duong.html

 Đột phá trong điều trị bệnh tim mạch: http://womega.vn/tin-tuc/dot-pha-trong-dieu-tri-benh-tim-mach.html