(Momega)-Phân tích dữ liệu từ nghiên cứu Framingham Offspring – một nghiên cứu lâu dài theo dõi những người tham gia từ khi còn là trẻ em trong nghiên cứu tim mạch Framingham - có lẽ đã giải đáp được vấn đề liên quan đến cai thuốc. Đó là sự ảnh hưởng đến sức khỏe của việc tăng cân sau khi bỏ thuốc có lớn hơn lợi ích của cai thuốc lá với bệnh tim mạch hay không. Báo cáo đăng trên JAMA ngày 13/03 cho thấy lợi ích của việc cai thuốc lá vượt xa so với nguy cơ tăng cân đem lại.

Tiến sỹ James Meigs ở bệnh viện đa khoa Massachussets, tác giả của bản báo cáo, đã chỉ ra trong số những người bệnh nhân không bị tiểu đường, những người bỏ thuốc giảm được 50% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay tử vong do tim mạch và ngay cả khi có tăng cân sau khi bỏ thuốc cũng không làm thay đổi kết quả này. Ở những bệnh nhân tiểu đường – trong số cả những người mà tăng cân là mối bận tâm lớn – nguy cơ cũng giảm đáng kể bất kể trọng lượng tăng lên.

Không có nghiên cứu nào trước đây kiểm chứng về việc cai thuốc lá làm tăng cân có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không. Có một nghiên cứu đã từng xem xét ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ như huyết áp và tỷ lệ mỡ máu nhưng chưa có nghiên cứu nào phân tích điều xảy ra thực tế với các bệnh lý về tim mạch. Những người tham gia nghiên cứu Framingham Offspring – nghiên cứu bắt đầu từ 1971 đã có bài kiểm tra y tế toàn diện và diễn ra cứ 4-6 năm một lần. Cuộc điều tra hiện tại phân tích dữ liệu của đợt kiểm tra từ giữa những năm 80 đến giữa những năm 2000.

Dựa trên thông tin thu thập được từ mỗi cuộc kiểm tra, những người tham gia được phân loại thành những người không hút thuốc, đang hút thuốc, hiện tại bỏ thuốc – người đã bỏ thuốc từ kì kiểm tra cuối và người bỏ lâu. Ở cuộc nghiên cứu thứ ba, có 31% người tham gia là hiện tại bỏ thuốc và đến lần thứ 8 chỉ còn 13% vẫn tiếp tục hút thuốc. Tăng cân là xu hướng chung được nhìn thấy ở hầu hết những người tham gia nghiên cứu. Những người có hút thuốc, không hút thuốc hay bỏ lâu đều tăng trung bình 0.5-1 kg giữa các đợt kiểm tra, trong khi đó những người hiện tại bỏ thuốc thì tăng trung bình 2.5 -5 kg kể từ lần kiểm tra trước đó. Nhưng dù trọng lượng tăng bao nhiêu, nguy cơ bị các bệnh về tim mạch trong vòng 6 năm sau khi bỏ thuốc cũng giảm ½ ở những người tham gia không bị tiểu đường. Sự sụt giảm tương tự cũng xảy ra với những người tham gia bị tiểu đường nhưng nó không có ý  nghĩa về mặt thống kê.

Do đó chúng ta có thể kết luận rằng bỏ thuốc có tác động tích cực, làm giảm nguy cơ tim mạch ở cả bệnh nhân có hay không mắc tiểu đường, ngay cả khi họ có tăng cân sau khi cai thuốc.

Hương Phạm

(Theo Sciencedaily)