Mô tim lão hóa và bị thương tổn của các bệnh nhân suy tim được làm mới nhờ sửa đổi tế bào gốc, theo nghiên cứu được trình bày tại phiên họp khoa học 2012 về khoa tim mạch căn bản của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Nghiên cứu có thể đưa ra phương pháp điều trị mới cho các bệnh nhân suy tim và được công bố trên Journal of the American College of Cardiology.

Sadia Mohsin một trong những nhà nghiên cứu thuộc Viện Tim mạch của Đại học bang San Diego đã chỉ ra rằng: các bệnh nhân suy tim thường đã cao tuổi, các tế bào gốc ở tim không khỏe. Do đó các nhà nghiên cứu đã sửa đổi các tế bào gốc đã sinh thiết và làm chúng khỏe hơn. Nó giống như quay ngược kim đồng hồ để những tế bào này có thể khỏe mạnh trở lại.

Các tế bào gốc được sửa đổi giúp cho tín hiệu và cấu trúc của tế bào tim, đã được sinh thiết từ bệnh nhân cao tuổi. Các nhà nghiên cứu sửa đổi các tế bào gốc trong phòng thí nghiệm với PIM-1, một loại protein giúp thúc đẩy tế bào sống sót và tăng trường.

Các tế bào được làm mới khi các tế bào gốc sửa đổi duy trì hoạt động của enzyme gọi là telomerase, để tăng chiều dài telomere. Telomere là "mũ" ở trên đầu của nhiễm sắc thể giúp tạo điều kiện thuận lợi để tái tạo tế bào. Quá trình lão hóa và bệnh tật là do telomere bị rút ngắn.

Mohsin cho rằng : "Không còn nghi ngờ gì về các tế bào gốc có thể được sử dụng để chống lại quá trình lão hóa của các tế bào tim mạch do sự rút ngắn của telomere."

Kĩ thuật này sẽ làm tăng chiều dài và hoạt động của telomere cũng như làm tăng số lượng tế bào mới của tim, đây là các bước quan trọng trong đấu tranh chống lại bệnh suy tim. Hiện tại các nghiên cứu trên tế bào gốc ở người được sử dụng chỉ giới hạn trong phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm kĩ thuật này trên chuột và lợn và nhận thấy rằng việc làm dài telomere dẫn đến phát triển mô tim mới chỉ trong 4 tuần.

Mohsin cũng cho rằng:  "Sửa đổi các tế bào tim đã lão hóa ở các bệnh nhân lớn tuổi làm cho thấy khả năng tái sinh của cơ tim bị hư tổn và sử dụng tế bào gốc là một lựa chọn khả thi. Đây là phát hiện thú vị với các bệnh nhân suy tim. "

 

Theo Sciencedaily: Aging Heart Cells Rejuvenated by Modified Stem Cells