(Momega)-Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Đột quỵ của Hiệp Hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy những thay đổi nhỏ về lối sống cũng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá nguy cơ đột quỵ dựa trên 7 yếu tố về lối sống của Hiệp Hội Tim mạch Hoa Kỳ: năng hoạt động, kiểm soát cholesterol, chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát huyết áp, duy trì cân nặng ổn định, kiểm soát đường huyết và không hút thuốc.

Theo Tiến sĩ Mary Cushman,  Giáo sư y khoa của ĐH Vermont ở Burlington cho biết các nhà nghiên cứu đã sử dụng công cụ đánh giá để xem xét nguy cơ đột quỵ và nhận thấy sự khác biệt nhỏ về tình trạng sức khỏe cũng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã chia 7 đặc điểm về lối sống thành 3 nhóm điểm: từ 0-4 điểm là mức thấp, từ 5-9 điểm là mức trung bình và từ 10-14 điểm là mức điểm tối ưu để có hệ tim mạch luôn khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng:

- Mỗi điểm tăng lên sẽ có thể giảm nguy cơ đột quỵ 8%

 So với những người có mức điểm thấp, những người có mức điểm cao giảm đến 48% nguy cơ đột quỵ và những người ở nhóm trung bình giảm được 27% nguy cơ đột quỵ.

 Mức giảm nguy cơ tương đương ở người da đen và da trắng

Cushman và đồng sự đã kiểm tra dữ liệu của 22.914 người Mỹ da đen và da trắng trong độ tuổi từ 45 trở lên. Những người tham gia được theo dõi trong vòng 5 năm. Rất nhiều người tham gia nghiên cứu sống ở khu vực Tây nam của Mỹ nơi có tỷ lệ tử vong do đột quỵ cao nhất.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, đã xảy ra 432 ca đột quỵ. Tất cả 7 yếu tố về lối sống nói trên đóng một vai trò quan trọng trong dự đoán nguy cơ đột quỵ, nhưng huyết áp là chỉ số quan trọng nhất khi dự đoán nguy cơ đột quỵ. Cushman nói rằng những người có chỉ số huyết áp lý tưởng sẽ giảm được 60% nguy cơ mắc đột quỵ trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những người không hút thuốc hay bỏ thuốc trong khoảng thời gian nhiều hơn 1 năm trước khi bắt đầu cuộc nghiên cứu sẽ giúp giảm 40% nguy cơ đột quỵ.

Hương Phạm

(Theo Sciencedaily)

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc phục hồi sau đột quỵ

9 cách đơn giản phòng ngừa đột quỵ