((Womega)-Theo một nghiên cứu lớn của Tây Ban  Nha, chế độ dinh dưỡng của người Địa Trung Hải, ăn nhiều dầu olive, các loại hạt, cá và rau củ quả tươi có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.

Các nghiên cứu trước đó chỉ ra những người ăn theo chế độ này có sức khỏe tim mạch tốt hơn nhưng không cho thấy sự khác biệt về lối sống hay sức khỏe. Với nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học đã thực hiện một cách ngẫu nhiên với những người tình nguyện về nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng chế độ dinh dưỡng của người Địa Trung Hải hay còn gọi là chế độ ăn ít béo trong 5 năm, cho phép nhóm nghiên cứu chọn ra hiệu quả của chế độ này một cách cụ thể.

Các nhà nghiên cứu đã chia gần 7.500 người tham gia nghiên cứu thành 1-3 nhóm nguy cơ mắc tiểu đường hay tim mạch khác.

Hai nhóm được hướng dẫn ăn theo chế độ ăn ít béo, trong đó một nhóm được bổ sung dầu olive nguyên chất và một nhóm là các loại hạt. Nhóm thứ ba ăn một chế độ kiểm soát mà tập trung vào các sản  phẩm sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt, rau và hoa quả.

5 năm sau, có 288 người tham gia đã bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay tử vong do bệnh lý tim mạch. Hai nhóm theo chế độ ăn ít béo của người Địa Trung Hải có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch thấp hơn 28-30% so với người ăn theo chế độ ít béo nói chung.

Theo Dariush Mozaffarian, nhà nghiên cứu dinh dưỡng và tim mạch của trường Y Harvard, đây là thử nghiệm ngẫu nhiên đầu tiên của một chế độ dinh dưỡng để cho thấy lợi ích giữa những người ngay từ đầu không mắc bệnh tim mạch.

Đó là sự kết hợp giữa các thành phần của chế độ dinh dưỡng của người Địa Trung Hải, không có một thành phần cụ thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chất lượng của chất béo trong chế độ ăn này rất rốt. Đây là nguồn calo thay thế các nguồn calo không tốt khác. Ngoài ra, có sự đa dạng giữa các thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong chế độ dinh dưỡng này.

Các chuyên gia khuyên bạn hãy bắt đầu cải thiện chế độ dinh dưỡng với những thay đổi nhỏ, ví dụ chỉ ăn thịt 1-2 ngày/ tuần, nấu ăn bằng dầu olive và uống rượu vang trong các bữa ăn thay vì rượu mạnh. Thay thế các đồ ăn vặt giàu chất béo bão hòa và tinh bột cao bằn các loại hạt cũng rất hữu ích. Những thực phẩm không nên ăn nhiều là bánh mì và đồ ngọt đã tinh chế, soda, thịt đỏ và thịt đã qua chế biến. Hãy biết kết hợp thực phẩm bằng cách chọn ăn nhiều thực phẩm tốt và hạn chế dần những đồ không tốt cho sức khỏe.

Khá nhiều người tham gia thử nghiệm đang uống 1 số thuốc như statins hay các loại thuốc về tiểu đường và chế độ dinh dưỡng này cũng đem lại một số lợi ích cho họ. Đây là những người thuộc nhóm nguy cơ cao, nhưng mỗi người chúng ta đừng nên để đến lúc trở thành người có nguy cơ cao rồi mới thay đổi.

Hương Phạm

(Theo Reuters)

Ăn chay làm giảm 1/3 nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Dưa hấu giúp giảm nguy cơ tim mạch và giảm cân