(CalciK2)-Thiếu vitamin D có liên quan tới một số vấn đề sức khỏe và được công nhận là mối lo ngại về sức khỏe của cộng đồng. Thêm vào đó, những dữ liệu đã chỉ ra mối liên hệ có thể có giữa lượng vitamin D thấp và việc gia tăng nguy cơ bị một số vấn đề sức khỏe khi mang thai (ví dụ như, tiểu đường thai kì, tiền sản giật, nguy cơ bị nhiễm trùng, khả năng mổ lấy thai và hạn chế sự phát triển của thai nhi). Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Calgary (Canada) đã tiến hành tổng hợp có hệ thống và phân tích tất cả các bằng chứng hiện có liên quan đến ảnh hưởng của lượng vitamin D trong thai kì và những tác động của nó lên việc sinh sản.

Dữ liệu được lấy từ 31 nghiên cứu được công bố từ năm 1980 – 2012 có số người tham gia từ 95 – 1100 người. Sự khác nhau trong cách thiết kế nghiên cứu và chất lượng của những nghiên cứu này cũng được xem xét cẩn thận để giảm thiểu các yếu tố chủ quan.

Kết quả cho thấy, phụ nữ có thai có lượng vitamin D 5-OH thấp có nhiều khả năng bị tiểu đường thai kỳ (xác suất xảy ra là 0,79; nghĩa là có 79 người bị tiểu đường thai kì trong 100 người), tiền sản giật (xác suất 0,65) và sinh con có trọng lượng nhỏ so với tiêu chuẩn (xác suất 0,57). Không có sự khác biệt đáng kể về chiều dài và chu vi vòng đầu của trẻ sơ sinh.

Kết quả này có liên quan đến những bằng chứng gần đây về việc thiếu vitamin D thường xảy ra trong thai kì, đặc biệt là nhóm những phụ nữ có nguy cơ cao như người ăn chay, phụ nữ ít ra nắng và người dân tộc có da sậm màu. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng kết quả này xác định vitamin D có liên hệ rõ ràng với một số vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn cần những nghiên cứu kiểm soát được thiết kế ngẫu nhiên để xác định “liệu những cách làm gia tăng lượng vitamin D có đủ hiệu quả để cải thiện những vấn đề sức khỏe trong thai kì và sức khỏe của trẻ sơ sinh hay không”. Những nghiên cứu tiếp theo cũng nên tập trung vào mối liên hệ về liều lượng bổ sung vitamin D và những tác động lên sức khỏe.

Hồng Vân

(Theo Sciencedaily)

Mang thai vào mùa đông có thể hạn chế sự phát triển xương của thai nhi
Trẻ em cần bao nhiêu canxi để xương và răng chắc khỏe?