(Momega)-Theo một nghiên cứu quy mô lớn gần đây được công bố trên tạp chí Y học BMC cho biết thịt chế biến sẵn có liên quan đến các bệnh tim mạch và ung thư.

Thông thường, người ăn chay có lối sống lành mạnh hơn những người không ăn chay. Họ vận động cơ thể nhiều hơn, ít bị béo phì và thường không hút thuốc. Vì người ăn chay không ăn bất kì loại thịt nào, kể cả thịt chế biến sẵn.

Sử dụng thịt chế biến sẵn, nhất là các loại thịt có màu đỏ như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội và hot dog, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim cao đáng kể.

Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rằng tiêu thụ thịt chế biến sẵn là một trong những nguyên nhân dẫn đến bị ung thư tuyến tụy, cũng như có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một chương trình nghiên cứu mang tính điều tra về mối quan hệ giữa dinh dưỡng và ung thư tại Châu Âu (European Prospective Investigation into Canner and Nutrition Study, viết tắt là EPIC) bao gồm 10 quốc gia, 23 hiệp hội ở Châu Âu đã phân tích gần nửa triệu người.

Một chế độ ăn uống với hàm lượng cao thịt chế biến sẵn thường gắn liền với những sự lựa chọn không lành mạnh khác. Trong cuộc nghiên cứu, những người tiêu thụ trái cây và rau quả ít nhất có thói quen hút thuốc. Nam giới tiêu thụ nhiều thịt trong bữa ăn có nhiều khả năng có thói quen uống rượu.

Ăn thịt chế biến sẵn có thể dẫn đến nguy cơ tử vong sớm

Các nhà nghiên cứu cho biết nguy cơ từ vong sớm tăng cao đồng thời với lượng thịt chế biến sẵn được tiêu thụ.

Một vài loại thịt có màu đỏ được cho rằng tốt cho sức khỏe vì có hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng đáng kể. Tuy nhiên, khi tiêu thụ một lượng lớn loại thịt này vẫn có thể dẫn đến nguy cơ tử vong sớm rất cao, ngay cả khi tính đến các yếu tố khác từ lối sống của mỗi cá nhân.

Giáo sư Sabine Rohrmann, ĐH Zurich (Thụy Sĩ), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Tử vong sớm do ung thư và các bệnh tim mạch tăng cao dùng với lượng thịt chế biến sẵn được hấp thụ. Một cách tổng quát, ước tính chúng ta có thể ngăn chặn 3% số người tử vong sớm mỗi năm nếu chúng ta hấp thụ ít hơn 20g/ngày lượng thịt chế biến sẵn.”

Các nhà nghiên cứu cho rằng ý nghĩa của cuộc nghiên cứu này là sự điều độ. Ví dụ thịt chế biến sẵn nên là một món phụ thay vì món chính trong bữa ăn. Thịt chế biến luôn phải được giữ ở một chế độ tiêu thụ vừa phải, và tất nhiên luôn luôn có rau trong các bữa ăn.

Huệ Kim

(Theo Medicalnewstoday)