Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng. 

Chế độ ăn và sức khoẻ răng miệng

Việc chú ý tới thói quen ăn uống có thể giảm bớt nguy cơ bị sâu răng. Việc thường xuyên uống các đồ uống có đường như soda (sô-đa), nước trái cây,), hay nước có hương liệu sẽ tạo môi trường gây sâu răng.

Việc nhai kẹo cao su cũng giúp kích thích tiết nước bọt, tăng thêm calcium (Canxi) và phosphate (Phophat) trong nước bọt để giúp củng cố men răng. Nhai kẹo cao su không đường trong vòng 20 phút sau bữa ăn giúp phòng chống sâu răng. 

Chế độ ăn cân đối

Chế độ ăn cân đối rất quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ tổng quát của bạn. Ủy ban Lương thực Hoa Kỳ (The United States Department of Agriculture (USDA)) khuyến khích chúng ta chọn thực phẩm gồm đủ thành phần theo các nhóm:

- Rau quả, đặc biệt là loại có màu xanh lục đậm và màu vàng cam;

- Thức ăn làm từ các loại ngũ cốc còn nguyên cám như bánh mỳ làm từ hạt bột mỳ nguyên hạt, gạo nâu hay bột yến mạch;

- Các sản phẩm từ sữa như sữa chua ít béo, pho-mát ít béo;

- Các loại đậu và thịt như thịt gà, cá hay thịt bò nạc;

- Dầu như dầu ăn hay tinh dầu từ các loại hạt và một số loài cá.

Chăm sóc răng và nướu

Việc thường xuyên loại bỏ mảng bám quanh răng nói trên là rất quan trọng. Hãy chải răng 2 lần 1 ngày và vệ sinh kẽ răng bằng chỉ nha khoa hoặc dụng cụ làm sạch kẽ răng 1 lần 1 ngày. Một khi mảng bám đã hình thành, chúng có thể gây phù nề và chảy máu nướu răng.

Bạn nên đến nha sĩ định kỳ để được kiểm tra răng miệng toàn diện và vệ sinh răng miệng chu đáo.

Đến với Trung Tâm Nha Khoa Dr Hùng & Cộng Sự bạn sẽ được hài lòng với  dịch vụ Nha Khoa 5 Sao tiêu chuẩn Quốc Tế  cùng các trang thiết bị tiên tiến nhất, không gian thư giãn êm dịu sự phục vụ ân cần – nhẹ nhàng – chu đáo nhằm đem lại kết quả điều trị hoàn hảo cho bạm. 

TRUNG TÂM NHA KHOA DR HÙNG & CỘNG SỰ

Building 244A Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại: 08. 39257526 – 08. 39257527

Email: nhakhoadrhung@gmail.com

Website: www.nhakhoadrhung.com

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoadrhung?ref=hl

 

Phương pháp ngăn ngừa và chữa bệnh sâu răng

Kiến thức chăm sóc răng miệng hàng ngày