(Womega)-Nếu lượng mỡ máu (bao gồm cholesterol và triglyceride) trong máu quá cao sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, đặc biệt gây ra các bệnh về tim mạch. Các thực phẩm giàu chất béo cụ thể là chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa làm tăng lượng cholesterol trong khi đồ ngọt và đồ uống có cồn lại làm tăng tỷ lệ triglyceride.

Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa:

Các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa là tác nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch. Các chất béo bão bòa chủ yếu có trong các loại thịt mỡ, bánh ngọt nướng, chocolate, bơ, phomai, các sản phẩm sữa bột nguyên kem hoặc sữa có hàm lượng béo 2%, kem đặc và da thịt gia cầm. Chất béo chuyển hóa làm tăng lượng cholesterol LDL trong máu. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thì mặc dù tổng lượng chất béo hấp thu chiếm 30%-35% tổng lượng calories nhưng chất béo chuyển hóa chỉ nên hạn chế trong khoảng 7%-10% tổng lượng calories.

Chất béo chuyển hóa

Giống như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa cũng làm tăng lượng cholesterol và mỡ máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch. Chất béo chuyển hóa chủ yếu tìm thấy trong các loại dầu bị hydro hóa. Hầu hết các loại margarines và shortening thực vật đều có lượng chất béo chuyển hóa cao, chứa từ 0.3 gram-4.2 gram chất béo/một thìa. Các thực phẩm chế biến sẵn như các loại bánh cookies, đồ chiên đặc biệt là khoai tây chiên và các loại đồ ăn vặt chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa cao.

Dầu thực vật

Hầu hết các loại dầu thực vật không chứa chất béo bão hòa, không làm tăng tỷ lệ mỡ máu hay tắc mạch máu. Tuy nhiên, một số loại dầu thực vật như dầu dừa, dầu cọ, cocoa butter, có chứa chất béo bão hòa. Dầu dừa có hàm lượng acid béo bão hòa nhiều hơn bơ. Trong dầu cọ thì 50% là chất béo bão hòa. Mặc dù các loại dầu thực thực vật chưa tinh chế như dầu dừa chứa một số các chất oxi hóa và chất dinh dưỡng, không chứa cholesterol nhưng lại có lượng chất béo bão hòa cao, không tốt cho tim. Vì vậy hãy hạn chế sử dụng những loại dầu thực vật như vậy.

Đồ ngọt và đồ uống có cồn

Chế độ dinh dưỡng kiểm soát tỷ lệ triglyceride không giống như kiểm soát tổng lượng cholesterol và cholesterol xấu LDL. Sử  dụng nhiều các loại đồ ngọt và các thức uống có cồn  như: bánh nướng, kẹo, kem, bánh cookies, bánh ngọt, ngũ cốc có đường, bánh rán donut, nước trái cây có đường, rượu, bia...sẽ làm tăng lượng triglyceride trong máu. Để duy trì tỷ lệ triglyceride dưới 150 mg/dL, bạn cần phải hạn chế những thực phẩm này.

Hạn chế sử dụng các loại đường gồm: đường trắng, mật ong, đường mật, glucose, đường fructose, đường maltose, siro từ bột ngô, siro từ bột ngô có lượng fructose cao. Phụ nữ nên sử dụng không quá 100 calories (tương đương 25 gram hoặc 6 thìa uống trà) các sản phẩm có đường mỗi ngày. Tỷ lệ này ở nam giới là 150 calories (tương đương 37.5 gram hay 9 muỗng cà phê).

Carbohydrate cũng cần lựa chọn kĩ nếu bạn muốn kiểm soát lượng mỡ máu. Các loại bánh mì, bánh quy giòn hay ngũ cốc mà có từ " được tẩy trắng" hoặc "làm giàu" là những loại thực phẩm cần phải tránh.

Hương Phạm

(Theo Livestrong)

 

Cách hiệu quả giảm mỡ máu và tăng cholesterol tốt

Chế độ ăn kiểm soát mỡ máu

 


Womega được sản xuất tại Đan Mạch, là hướng mới trong phòng chống và hỗ trợ điều trị cho các vấn đề về tim mạch, được đăng ký bản quyền với sự phối hợp của 5 thành phần:  

Omega-3: giảm mỡ trong máu, phòng ngừa hình thành huyết khối, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.

 - Vitamin K2: ngăn ngừa sự lắng đọng canxi và ngăn sự tạo mảng bám xơ vữa ở thành mạch, giúp chống xơ vữa mạch máu.

Cardiolina: có tác dụng giảm mỡ máu, bảo vệ hệ tim mạch.

Ca cao: đảm bảo độ đàn hồi của thành mạch – hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch, tránh tình trạng xơ cứng mạch máu.

Vitamin D: cải thiện chức năng của tế bào nội mô mạch máu, làm giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu, ngăn ngừa suy tim.

 

Hotline tư vấn sản phẩm: 0945 302 626 – 0906 383 068 - 0904 216 456

Bác sĩ tư vấn:   0909 170 859  

Danh sách nhà thuốc