(Pretty Woman)-Liệu có một chế độ ăn uống nào có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất, hay đó chỉ là sự thổi phòng? 

Hầu hết các loại thức ăn không chủ động trong việc đốt cháy calo, vì vậy cần tạo ra một môi trường để đốt cháy chất béo dễ dàng hơn. Ví dụ: bông cải xanh không làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, nhưng nó là một thực phẩm ít calo có chứa carbohydrate làm chậm tiêu hóa, chất xơ và chất phytochemical có thể giúp loại bỏ estrogen dư thừa. Tất cả những điều có thể làm giảm cân hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, một số ít thực phẩm có thể đốt cháy chất béo. Hai loại phổ biến nhất và cũng được biết đến là trà xanh và ớt cay. 

EGCG, một chất chống oxy hóa trong trà xanh, có thể thúc đẩy đốt cháy chất béo và giảm cân khi kết hợp với caffeine, trường hợp này chỉ xảy ra một cách tự nhiên với trà xanh. 

Ớt chứa chất chống oxy hóa capsaicin, có thể làm tăng quá trình oxy hóa chất béo (tức là đốt cháy chất béo). Nhược điểm duy nhất để capsaicin phát huy tác dụng là phải nạp vào cơ thể dưới hình thức bổ sung trong khẩu phần ăn. 

Theo một nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, chất béo không bão hòa đơn, chẳng hạn như dầu ô liu và bơ, nên được bổ sung vào danh sách các loại thực phẩm giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn. 

Trước khi đến phòng tập thể dục, hãy ăn những món ăn nhẹ hỗ trợ trước khi tập thể dục để biến cơ thể bạn thành một cổ máy đốt cháy calo. 

Các nhà nghiên cứu so sánh một chế độ ăn uống nhiều chất béo không bão hòa đơn với một chế độ ăn uống nhiều chất béo bão hòa và thấy rằng chế độ ăn uống giàu chất béo không bão hòa đơn mang lại một sự gia tăng lớn hơn (lên đến 4,3%) về tiêu thụ năng lượng khi nghỉ ngơi (đó là số lượng calo cơ thể bạn đốt cháy mỗi ngày khi không hoạt động). Các tác giả nghiên cứu cho rằng các chất béo làm cho ty lạp thể và các công cụ đốt cháy calo trong các tế bào của chúng ta, đốt cháy nhiều năng lượng hơn dưới dạng nhiệt.

Nguồn chất béo không bão hòa đơn bao gồm:

- Ô-liu

- Dầu ô liu

- Đậu phộng

- Hạt macadamia

- Quả phỉ

- Bơ

Một nghiên cứu cho thấy sự giảm chất béo trong dạ dày khi tham gia nghiên cứu giảm bớt chất béo bão hòa và tăng các chất béo không bão hòa đơn trong chế độ ăn. Hai nghiên cứu kết hợp cho thấy rằng ăn chất béo không bão hòa đơn là tốt hơn.

Kim Thanh

(Theo Shape)

Đốt mỡ thừa và ngăn cản sự tích lũy mỡ

Đốt cháy calo mà không cần tập luyện