(CalciK2)-Nếu bạn bị loãng xương hoặc là có nguy cơ, bạn nên theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống và tập thể dục. Tuy nhiên bạn nên biết rằng một số loại thuốc thân thiện với xương nhưng một số khác có thể có tác dụng phụ ảnh hưởng đến xương.

Một số loại thuốc được dùng cho các bệnh thông thường  như chứng ợ nóng hay trầm cảm, có thể ảnh hưởng đến xương. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn nên ngừng dùng thuốc mà cần cân nhắc giữa lợi ích của thuốc mang lại và ảnh hưởng phụ đến xương. Những lợi ích của một loại thuốc có thể lớn hơn những rủi ro. Nếu không bác sĩ có thể kê đơn thêm một loại thuốc hỗ trợ xương để bù lại tác dụng phụ.

Thuốc Corticosteroid và sức khỏe của xương

Thuốc corticosteroids là những thuốc mà thành phần có chứa dẫn xuất của cortisol (là một loại hormon do tuyến vỏ thượng thận tiết ra). Đây là loại thuốc giúp hạn chế viêm, có tác dụng cho các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, hen suyễn, và viêm loét đại tràng nhưng lại cản trở hình thành xương và tăng tiêu xương, có thể làm tăng khả năng gãy xương.

Cách dùng các loại thuốc cũng quan trọng. Uống thuốc hay tiêm có tác động mạnh tới xương, nhưng thuốc hít hoặc thoa lên da có tác động ít hơn.

Thuốc chống ung thư và sức khỏe xương

Một số bệnh nhân ung thư vú dùng loại thuốc được gọi là chất ức chế aromatase. Những loại thuốc này tác động vào một chất trong cơ thể gọi là aromatase. Chất này đóng vai trò chính làm giảm nồng độ estrogen, có thể làm giảm lượng estrogen gây ung thư.

Đó là tin tốt cho bệnh ung thư, nhưng làm giảm nồng độ estrogen có thể có hại cho xương của bạn. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường khuyên thay đổi lối sống như tập thể dục, chế độ ăn uống giàu canxi và vitamin D, và các loại thuốc hỗ trợ xương cho những phụ nữ đang dùng các chất ức chế aromatase.

Nam giới đang điều trị ung thư tuyến tiền liệt đôi khi phải dùng thuốc kháng androgen. Những loại thuốc này ngăn chặn hoạt động của hoóc môn testosterone, thường làm chậm phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể làm giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương, vì vậy bác sĩ khuyên nên tập thể dục, cai thuốc lá, giảm lượng cafein tiêu thụ, và dùng một loại thuốc hỗ trợ xương.

Tâm Trần

(Theo Webmd)