Theo như nghiên cứu mới đây đăng trên the Journal of Adolescent Health thì các cô gái tuổi teen hút thuốc sẽ giảm sự tích lũy xương trong suốt thời gian tăng trưởng và tăng nguy cơ mắc loãng xương sau này.

Nghiên cứu đã được thực hiện để xác định tác động của việc hút thuốc, các triệu chứng trầm cảm, lo âu và sử dụng rượu lên việc tích lũy xương ở các bé gái từ 11-19 tuổi. 262 cô gái đã tham gia nghiên cứu này nằm trong các nhóm tuổi 11, 13, 15 và 17. Các cô được kiểm tra trọng lượng xương và mật độ xương hàng năm.Với các biện pháp hiện có, các cô sẽ tự đánh giá việc sử dụng thuốc lá, uống rượu, các triệu chứng trầm cảm hay lo âu.  

Kết quả cho thấy hút thuốc thường xuyên làm giảm mật độ xương cột sống và xương hông ở bé gái từ 11-19 tuổi. Khi các cô gái trải qua thời kì thanh niên, những người hút thuốc nhiều có tỷ lệ tích lũy xương ở hông và cột sống thấp hơn so với các cô gái ít hút thuốc lá. Kết quả nghiên cứu còn cho thấy chứng trầm cảm ít có mối liên hệ với mật độ xương cột sống ở mọi lứa tuổi. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng uống rượu không có tác động nào lên xương. 

Đây là nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của việc hút thuốc, trầm cảm có tác động tiêu cực đến xương ở thiếu nữ. Các nhà nghiên cứu tập trung nghiên cứu với các cô gái trong độ tuổi thanh thiếu niên bởi đây là khoảng thời gian xương sẽ tích lũy lên đến 50%. Lượng xương được tích lũy trong vòng 2 năm quanh chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của một cô gái bằng lượng xương mất đi trong 40 năm cuối cùng của cuộc sống. 

Xương cột sống và xương hông là những vùng có nguy cơ gãy xương cao, đặc biệt ở những phụ nữ lớn tuổi bị loãng xương.

(Theo sciencedaily)

Hút thuốc thụ động tăng nguy cơ loãng xương: http://calcik2.vn/tin-tuc/khoe-dep/hut-thuoc-thu-dong-tang-nguy-co-loang-xuong.html

Dầu olive giảm nguy cơ loãng xương: http://calcik2.vn/tin-tuc/khoe-dep/dau-olive-giam-nguy-co-loang-xuong.html