(Momega)-Các thức uống có đường như nước ngọt, nước tăng lực và nước uống trái cây có thể liên quan đến 180.000 ca tử vong trên thế giới mỗi năm, dựa theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị khoa học của Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ (2013). 

Ngày nay, thức uống có đường được tiêu thụ nhiều trên toàn thế giới, góp phần làm tăng cân nặng và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, tim mạch và một số loại ung thư. Các nhà khoa học đã sử dụng số liệu của nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2010 và tìm ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thức uống có đường với 133.000 ca tử vong do tiểu đường, 44.000 ca tử vong do bệnh tim và 6.000 ca tử vong do ung thư. Khoảng 78% các ca tử vong do tiêu thụ quá mức thức uống có đường thuộc nhóm các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Các nhà nghiên cứu tính toán số lượng tiêu thụ đồ uống có đường trên thế giới phân biệt theo tuổi tác và giới tính, phân tích ảnh hưởng của việc tiêu thụ này đối với bệnh béo phì và tiểu đường. Trong 9 vùng trên thế giới, Châu Mỹ Latin/vùng Caribe có số ca tử vong do bệnh tiểu đường và liên quan đến đồ uống có đường nhiều nhất (38.000 ca). Trung và Đông Á có số ca tử vong do bệnh tim có liên quan đến tiêu thụ thức uống có đường nhiều nhất (11.000 ca). Trong 15 quốc gia đông dân nhất, Mexico là một trong những nước có mức tiêu thụ thức uống có đường trên đầu người cao nhất. Đây là nước có tỉ lệ tử vong do thức uống có đường cao (318 ca tử vong/1 triệu người lớn). Nhật bản là nước có mức tiêu thụ đồ uống có đường trên đầu người thấp nhất và tỉ lệ ca tử vong liên quan đến thức uống này thấp nhất (khoảng 10 ca tử vong/1 triệu người lớn).

Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến cáo người lớn không nên tiêu thụ hơn 450 calo một tuần từ thức uống có đường, dựa theo chế độ ăn 2.000 calo.

Do tập trung vào trường hợp tử vong do các bệnh mãn tính, nghiên cứu này mới chỉ khảo sát trên đối tượng người lớn. Các nhà khoa học cần tiếp tục đánh giá việc tiêu thụ thức uống có đường ở trẻ em và ảnh hưởng của loại thức uống này lên sức khỏe lâu dài.

Hồng Vân

(Theo Sciencedaily)

Thức uống nhiều đường tăng nguy cơ tim mạch
Chế độ dinh dưỡng tốt cho hệ tim mạch