Các nhà khoa học tại trường ĐH Manchester đã chứng minh một loại thuốc có khả năng hạn chế những tổn thương não ở bệnh nhân đột quỵ.

Giáo sư Dame Nancy Rothwell, giáo sư Stuart Allan và nhóm của họ đã dành 20 năm để nghiên cứu cách làm giảm tổn thương tế bào não sau cơn đột quỵ. Họ đã thử nghiệm hiệu quả của thuốc Anakinra (IL-1Ra) được sử dụng cho viêm khớp dạng thấp trong các nghiên cứu thực nghiệm về đột quỵ

Nghiên cứu mới này dựa trên nghiên cứu trước đây, sự khác biệt lớn nhất đó là các con chuột với những yếu tố nguy cơ đột quỵ như béo phì, kháng insulin và xơ vữa động mạch được sử dụng cùng với những con khỏe mạnh và những con già hơn. Điều đó nghĩa là các phát hiện có một cơ hội lớn hơn được nhân rộng trên những bệnh nhân đột quỵ

Các nhà nghiên cứu đã gây ra một cơn đột quỵ trên chuột và tiêm dưới da thuốc IL-1Ra hoặc nhóm giả dược để so sánh. Các nhà nghiên cứu không biết con nào dùng loại thuốc nào. Đây là quá trình tương tự với điều xảy ra trong thử nghiệm thuốc lâm sàng.

Kết quả hết sức ngạc nhiên. Những con chuột được tiêm IL-1Ra sau cơn đột quỵ đến 3 giờ chỉ có khoảng một nửa bị tổn thương não so với nhóm dùng giả dược.

Giáo sư Rothwell cho rằng: "Đây là lần đầu tiên chúng ta nhận thức được về một phương pháp chữa đột quỵ mới được thử nghiệm trên động vật với cùng một loại bệnh và các yếu tố nguy cơ mà hầu hết bệnh nhân đều mắc phải. Kết quả rất khả quan và chúng tôi hy vọng sẽ thực hiện thêm các nghiên cứu lâm sàng ở bệnh nhân đột quỵ sớm."

IL-1Ra hoạt động bằng cách ngăn chặn protein interleukin1 xảy ra một cách tự nhiên. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester đã xác định rằng đây là nguyên nhân chính dẫn đến chấn thương não sau cơn đột quỵ. Interleukin1 kích thích sự viêm nhiễm trong khu vực não bộ bị ảnh hưởng bởi đột quỵ. Nó sẽ gửi đi các tín hiệu thu hút các tế bào bạch cầu và chuyển đổi các tế bào thần kinh đệm trong não. Bởi các hàng rào bao quanh não đã bị suy yếu do đột quỵ, các tế bào bạch cầu sẽ dễ dàng xâm nhập vào não. Nhưng thay vì giúp đỡ các khu vực bị viêm, chúng lại giết chết các tế bào thần kinh và làm trầm trọng thêm các chân thương não. Sự xuất hiện ngày càng tăng của các tế bào này cũng giải thích lý do tại sao thương tổn trong não lại tồi tệ hơn theo thời gian sau một cơn đột quỵ.

IL-1Ra làm giảm khối lượng thiệt hại cho hàng rào bao quanh não sau cơn đột quỵ vì vậy các tế bào có hại không thể xâm nhập vào não. Trong các thí nghiệm gần đây, IL-1Ra làm giảm thiệt hại cho hàng rào quanh não đến 55% trên các con chuột khỏe mạnh và 45% cho những con không khỏe mạnh. Thuốc này còn làm giảm khối lượng tế bào thần kinh đệm tới 40% so với nhóm dùng giả dược.

Thuốc hiện nay sử dụng cho các bệnh nhân đột quỵ là tPA. Tuy nhiên, nó chỉ có thể dùng cho các bệnh nhân đột quỵ do cục máu đông chứ không phải do chảy máu. Do đó các bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt để chụp scan não. Khi đó mới biết loại đột quỵ họ  mắc phải. tPA cũng phải được tiêm trong vòng vài giờ sau đột quỵ mới có hiệu quả. Giáo sư Stuart Allan của Đại học Manchester hy vọng rằng IL-1Ra có thể được dùng cho cả 2 loại đột quỵ.

Một thử nghiệm giai đoạn 2 với số lượng nhỏ các bệnh nhân đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Điều đó đem lại hy vọng hơn nhiều để chứng minh hiệu quả của IL-1Ra trong việc giảm tổn thương não ở bệnh nhân đột quỵ.

Theo sciencedaily.

Thông tin thêm: Thay đổi lối sống với chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh kết hợp với vận động thường xuyên sẽ giúp bạn phòng ngừa đột quỵ một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, hãy  bổ sung thêm các chất có lợi cho sức khỏe tim mạch như: vitamin K2, omega-3, cacao,...để ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra cho bạn hay người thân của bạn.