Mang thai sẽ khiến cơ thể thay đổi khá nhiều, trong đó rạn da là điều không được mong đợi. Có 2 nguyên nhân chính giải thích tại sao vết rạn da xuất hiện khi mang thai. Một là khi một người tăng cân nhanh chóng, da sẽ dãn ra để có đủ chỗ cho các mô mới tăng lên. Lí do khác là do sự thay đổi hormon trong quá trình mang thai sẽ phá vỡ sự liên kết giữa các sợi collagen với nhau, phá vỡ sự liên kết của các sợi elastin với nhau. Điều này khiến da mất đi tính đàn hồi cần thiết dẫn đến rạn da. 

 

Theo Tiến sĩ Eric Bernstein, Phó Giáo sư tại Đại học Pennsylvania School of Medicine, cả hai nguyên nhân mang thai và thay đổi nội tiết xảy ra cùng 1 lúc sẽ làm tăng nguy cơ rạn da. Dù là nguyên nhân nào dẫn đến rạn da đi nữa thì bạn cũng có thể ngăn chặn chúng theo các bước sau:


Bước 1:


Bắt đầu ngay từ bây giờ. Nếu bạn vừa mới phát hiện rằng bạn đang mang thai hoặc đang có kế hoạch mang thai, đừng chờ đợi đến khi bụng bạn to lên hoặc các vết rạn da đầu tiên xuất hiện. Hãy chăm sóc làn da của bạn, ăn uống lành mạnh và duy trì trọng lượng có thể giúp giảm nguy cơ xuất hiện các vết rạn da khi mang thai.

 

Trước thời gian mang thai từ 6 tháng đến 1 năm, cần bổ sung thành phần Biomarine Complex có tác dụng làm kích thích tạo ra collagen, độ đàn hồi và độ ẩm cho da. Hiện nay, Imedeen là sản phẩm có thành phần Biomarine Complex độc quyền làm lớp thượng bì dầy lên 8-9 lần, lớp bì tăng lên 8-10 lần, làm tăng sự săn chắc và đàn hồi của da, giúp duy trì, cải thiện làn da trẻ hóa và chống rạn nứt da toàn thân khi mang thai. 

 

Bước 2:
Uống nhiều nước trong thời kỳ mang thai. Mất nước có thể gây viêm các mô của da. Theo một báo cáo của Hiệp hội Thai sản Hoa Kỳ, nước không chỉ giúp giữ cho làn da khỏe mạnh mà nó còn cần thiết để gia tăng khối lượng máu cần thiết trong thai kỳ, cũng như để ngăn chặn táo bón và mệt mỏi.


Bước 3:


Giữ làn da của bạn mềm mại bằng cách giữ ẩm. Kem dưỡng ẩm có hóa chất có thể được hấp thụ vào da. Dầu bôi trơn là một trong những chất dưỡng ẩm tốt nhất để bảo vệ da và giúp da mềm mại nhưng không được hấp thụ vào da. Sau khi tắm, thay vì dùng khăn lau trước, hãy thoa dầu khi da còn ẩm để dầu dễ dàng hấp thụ qua da.


Bước 4:


Ăn các thức ăn giàu vitamin chống oxi hóa như vitamin A, C và E, các loại thực phẩm như dâu, táo, đậu, mận, các loại rau có màu xanh đậm. Các loại thực phẩm chống oxi hóa giúp cơ thể sản xuất collagen và elastin là hai chất cần thiết để duy trì sức khỏe và độ đàn hồi của da.


Bước 5:


Luôn kiểm tra trọng lượng cơ thể. Cảm giác thèm ăn sẽ khiến bạn dễ tăng cân, các mô mỡ thừa tăng lên và làm rạn da. Tăng cân có thể dẫn đến sự thay đổi hormon, từ đó gây rạn da, Tiến sĩ Bernstein cho biết. Tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường. Điều này có thể gây ra các vấn đề về da, làm phụ nữ dễ bị rạn da. Theo một nghiên cứu được đăng trên trang Diabetes, tạp chí của Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ thì các con chuột thí nghiệm bị bệnh tiểu đường có lượng collagen giảm đáng kể.

 


Bước 6:


Tập thể dục: Vận động mạnh thường xuyên trong thời gian mang thai là điều cần hạn chế nhưng đi bộ xung quanh khuôn viên nhà sẽ có lợi cho cơ thể của bạn. Tập thể dục giúp cân bằng trọng lượng và cải thiện tâm trạng của bạn, và theo tạp chí Consumer Reports thì nó giúp cơ thể điều tiết hormon và ngăn chặn nguy cơ bệnh tiểu đường. Hormon là yếu tố quyết định tránh rạn da. Do đó bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn bài thể dục thích hợp.


Bước 7:


Hãy hỏi bác sĩ sản khoa để kê toa một loại kem với axit retinoic. Tretinoin là một trong những loại kem đã được nghiên cứu bởi Khoa da liễu của Trung tâm y tế Đại học Michigan. Kết quả cho thấy rằng việc sử dụng kem axit retinoic sớm trong thai kỳ có thể giảm đáng kể trong việc ngăn chặn và chữa lành các vết rạn da khi mang thai.


(Nguồn: Livestrong)