(Kidtas)-Acid béo omega-3 rất cần thiết cho chức năng của não bộ và sự tăng trưởng phát triển nói chung của trẻ. Theo tiến sỹ William Sears sự thiếu hụt acid béo omega-3 là vấn đề dinh dưỡng quan trọng số 1 ở trẻ. Liều lượng omega-3 khuyên dùng hàng ngày tuỳ thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khoẻ của trẻ.

Các chất béo Omega-3

Cơ thể không tự sản sinh ra omega-3 vì thế omega-3 cần được hấp thụ qua thực phẩm. 3 loại acid béo trong omega-3 chính là ALA, EPA và DHA. EPA & DHA là 2 loại acid béo mà não bộ và cơ thể thường sử dụng. ALA được chuyển hoá vào cơ thể thông qua EPA & DHA.

Lợi ích của Omega-3 với trẻ

Omega-3 có nhiều trong tế bào não, tế bào thần kinh, mắt, tuyến thượng thận, tuyến sinh dục và vì thế rất cần thiết cho sự tăng triển và phát triển của trẻ. DHA là chất béo omega-3 quan trọng nhất cho sự phát triển não bộ, trong khi EPA lại rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Omega-3 còn giúp giảm viêm nhiễm và đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và viêm khớp.

Các nguồn omega-3 tốt cho trẻ

Với trẻ dưới 9 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn cung cấp các loại chất béo Omega-3 tốt nhất. Tỷ lệ trung bình của omega-6/omega-3 trong sữa mẹ là 2:1.

Với những trẻ lớn tuổi hơn, các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ cung cấp cả 2 loại chất béo EPA và DHA. Giống như sữa mẹ, tỷ lệ omega-6 và omega-3 trong cá béo cũng là 2:1.

Tinh dầu hạt lanh, các loại quả hạch và tinh dầu của nó chứa chất béo omega-3 ở dang ALA. Bởi khả năng chuyển hoá ALA sang DHA & EPA ở trẻ chưa phát triển đầy đủ nên nguồn chất béo omega-3 từ hải sản được khuyên dùng nhiều hơn. Với những trẻ không ăn được cá, có thể bổ sung omega-3 dưới dạng tinh dầu hay dạng viên thạch thơm ngon, không đường, dễ nhai, dễ ăn phù hợp với trẻ em… Loại viên thạch này sử dụng công nghệ độc quyền Concordix giúp hấp thu DHA và EPA cao hơn 44% so với các omega-3 viên nang mềm khác. 

Liều dùng cần thiết cho trẻ

Các nhà khoa học khuyên dùng lượng chất béo omega-3 khác nhau cho trẻ có độ tuổi khác nhau.

- Trẻ sơ sinh là ít nhất 300 mg/ngày

- Trẻ từ 2-3 tuổi là 400 mg/ngày.

- Với liều lượng 2 ăn cá 2 lần/tuần, trẻ dưới 4 tuổi nên ăn khoảng 85g cá hồi và trẻ trên 4 tuổi nên ăn khoảng 170g.

Đó là lượng omega-3 thích hợp mà một đứa trẻ cần trong khoảng thời gian từ 4-6 ngày. Một số trung tâm y tế khuyên dùng liều lượng cao hơn lên đến 1000mg mỗi ngày cho trẻ mắc bệnh tự kỷ, thiểu năng trí tuệ…

Thanh Hương

(Theo Livestrong)

Tác dụng của Omega-3 với các bệnh về mắt

10 siêu thực phẩm bổ não cho trẻ