(Depkhoenews)-Túi tiền có thể là một động lực giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân dễ dàng hơn. Những người được khuyến khích tài chính có nhiều khả năng tuân theo các nguyên tắc giảm cân và giảm được cân nặng nhiều hơn so với những người khác, một nghiên cứu của Mayo Clinic cho biết.

Nghiên cứu được thực hiên với 100 người trong độ tuổi từ 18-63 trong vòng một năm. Tất cả những người tham gia có chỉ số BMI là 30 hoặc cao hơn, được xem là béo phì. Họ đã đưa ra chỉ tiêu giảm 4kg mỗi tháng. Người tham gia được chia làm 4 nhóm khác nhau: 2 nhóm được khuyến khích tài chính và 2 nhóm không được khuyến khích.

Những người tham gia đạt được mục tiêu giảm cân hàng tháng sẽ được thưởng 20 đô la/ tháng, trong khi những người không thực hiện được phải nộp 20 đô la vào tài khoản chung. Các thành viên ở nhóm được khuyến khích tài chính hoàn thành mục tiêu giảm cân cũng được tham gia bốc thăm để nhận được giải thưởng là số tiền của những người không hoàn thành mục tiêu.

Mặc dù 20 đô la/ tháng không phải là số tiền quá lớn nhưng lại mang đến kết quả rất lớn cho việc giảm cân. 62% số người trong nhóm được khuyến khích tài chính hoàn thành được mục tiêu trong khi chỉ số này là 26% ở nhóm không được khuyến khích. Những người trong nhóm được khuyến khích giảm được trung bình khoảng 4,5 kg so với nhóm còn lại là 1,5 kg.

Không chỉ những người được khuyến khích tài chính mới tập được các thói quen mà ngay cả những người phải trả tiền phạt cũng hoàn thành được mục tiêu giảm cân hơn những người không nhận được khuyến khích tài chính, nghiên cứu cho thấy.

“Chúng ta có khuynh hướng thích nhận những phần thưởng ngay lập tức và sự khuyến khích tài chính đã thúc đẩy được sự thay đổi về hành vi theo hướng lành mạnh mà chúng ta thường mong ước, Steven Driver, bác sĩ của Mayo Clinic cho biết.

Vậy bạn có thể ứng dụng điều này cho kế hoạch giảm cân của bạn như thế nào? Bạn có thể lập một nhóm những người muốn giảm cân và lên kế hoạch mỗi người phải tâp luyện bao lâu trong 1 tuần. Mỗi tuần, những người không hoàn thành mục tiêu sẽ nộp vào quỹ của nhóm và thưởng cho những người hoàn thành đầy đủ.

Nếu bạn đã từng thất bại trong giảm cân thì đây là một cách dễ dàng hơn để bạn có thể lấy lại được vóc dáng thon gọn của mình. Cùng thử xem nhé!

Linh Lan 

(Theo Womenhealth)