Một nghiên cứu đã cho thấy, thời thơ ấu gặp nhiều bất hạnh có thể gây ra các bệnh về tim mạch ở tuổi trung niên, đặc biệt là ở phụ nữ.

Nghiên cứu đã thấy rằng nếu lúc 7 tuổi mà gặp chuyện buồn , nhiều khả năng bạn sẽ có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn về sau. Và ngược lại với những trẻ được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn, nguy cơ này cũng giảm xuống.

Cuộc nghiên cứu xem xét 377 người trưởng thành mà đã tham gia nghiên cứu khi còn nhỏ. Vào lúc lên 7, họ đã trải qua một vài thí nghiệm để tìm hiểu hành vi khi gặp chuyện đau buồn.

Sau đó so sánh kết quả với bảng nguy cơ bệnh tim mạch thường xảy ra với những người tham gia giờ đang ở độ tuổi đầu 40.

Sau khi kiểm soát các nhân tố nguy cơ bệnh tim mạch khác, các nhà nghiên cứu thấy rằng mức độ đau buồn cao khi 7 tuổi làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ tuổi trung niên 31%. Với nam giới, thời thơ ấu có nhiều đau buồn bao gồm cả dễ bị thất bại và dễ nóng giận – nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch tăng 17%.

Với những người ở độ tuổi 40 mà đã từng trải qua đau buồn khi còn nhỏ, khả năng bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ trong thời gian 10 năm tới tăng từ 3.2% đến 4.2% ở nữ và từ 7.5% đến 8.5% ở nam giới.

Các nhà khoa học đã xem xét các tác động tích cực của cảm xúc ví như được yêu thương quan tâm và thấy rằng điều này sẽ có ảnh hưởng tốt hơn tới sức khỏe tim mạch dù ở mức độ thấp hơn. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy mối liên quan giữa thời thơ ấu không hạnh phúc với bệnh tim mạch khi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra một số giải pháp tích cực giúp các bậc cha mẹ có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch của con cái họ trong tương lai. Điều học được khi chúng ta còn trẻ có thể hình thành thói quen cho cuộc sống sau này vì vậy hãy dạy con trẻ thường xuyên vận động và có một chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý để có thể phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch.

(Theo BBC)

 

8 loại rau quả giúp làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim: http://momega.vn/tin-tuc/dinh-duong-va-tim-mach/8-loai-rau-qua-giup-lam-giam-nguy-co-nhoi-mau-co-tim.html

Chóng mặt và các vấn đề về bệnh tim mạch: http://womega.vn/tin-tuc/chong-mat-va-cac-van-de-ve-benh-tim-mach.html