(Momega)-Những người thích uống bia chắc hẳn sẽ rất vui với phát hiện mới đây cho thấy lợi ích của việc uống 0.5l bia mỗi ngày đối với sức khỏe tim mạch.

Các  nhà nghiên cứu Hy Lạp đã phát hiện thấy uống 0.5l bia mỗi ngày giúp cải thiện lưu thông máu đến tim trong vài giờ vì các động mạch trở nên linh hoạt hơn.

Phát hiện mới  này từ các nhà nghiên cứu ở trường ĐH Harokopia ở Athens đã hỗ trợ nghiên cứu trước đó khi cho rằng uống một lượng bia vừa đủ có thể giảm nguy cơ tim mạch. Nghiên cứu thực hiện trước đó cho thấy uống 0.5l bia mỗi ngày giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ 30%. Đây là nghiên cứu đầu tiên tập trung vào ảnh hưởng của hệ tim mạch khi uống bia.

Nghiên cứu cũng cho biết chất dinh dưỡng có trong bia như folate giúp bảo vệ khỏi ung thư và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Phụ nữ uống 1 lượng bia vừa phải cũng giúp giảm huyết áp.

Để bảo vệ giả thuyết này, một nghiên cứu ngẫu nhiên được thực hiên trên 17 nam giới không hút thuốc trong độ tuổi từ 20-30. Sau khi uống khoảng 400ml bia, các  nhà nghiên cứu đã kiểm tra sức khoẻ tim mạch của những người tham gia nghiên cứu trong vòng 2h. Thử nghiệm tương tự được lặp lại sau đó nhưng với lượng vodka và bia không chứa cồn.

Chức năng nội mô mạch máu của người tham gia được đo cùng với độ cứng động mạch chủ ngay sau khi uống các loại đồ uống. Chức năng nội mô là cách đo lường cho biết máu lưu thông qua động mạch dễ thế nào. Với thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu có thể xác định liệu việc tiêu thụ bia sẽ giúp thư giãn các mạch máu hay dẫn đến xơ cứng mạch máu. Chỉ sau khi tiêu thụ bia, chức năng nội mô có sự cải thiện đáng kể.

Cả 3 loại đồ uống đều đem lại một vài lợi ích cho độ cứng của động mạch nhưng bia đem lại kết quả tốt nhất. Lý giải nguyên nhân này, các nhà nghiên cứu cho rằng các chất chống oxi hoá kết hợp với chất cồn trong bia đã giúp cải thiện chức năng của hệ tim mạch cũng như lưu thông máu.

Các nhà nghiên cứu kết luận bia đã giúp cải thiện cấu trúc và chức năng nội mô của mạch máu ở những người trưởng thành khoẻ mạnh không hút thuốc.

Hương Phạm

(Theo Scienceworldreport)

 

Quả óc chó và tinh dầu chiết xuất từ óc chó giúp giảm nguy cơ tim mạch

Thực đơn cả tuần cho sức khỏe tim mạch