(Calci K2)-Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y học Anh, việc uống nhiều sữa có thể không làm giảm nguy cơ gãy xương.

Các nhà khoa học Thụy Điển đã kiểm tra thói quen ăn uống của 61.400 phụ nữ từ năm 1987 đến 1990 và 45.300 nam giới vào năm 1997 và theo dõi sức khỏe của họ nhiều năm sau đó.

Họ theo dõi trong thời gian 20 năm và thấy rằng những phụ nữ uống nhiều hơn 3 ly (khoảng 680ml) sữa mỗi ngày có nhiều nguy cơ gãy xương hơn những người uống ít hơn.  Nhóm người uống sữa nhiều hơn cũng có nguy cơ tử vong cao hơn nhóm người uống ít hơn, theo Giáo sư Michaelsson, nhà nghiên cứu tại Đại học Uppsala. Nhóm nam giới được theo dõi trong 11 năm cũng cho kết quả tương tự.

Trong khi đó, những người ăn nhiều các sản phẩm sữa lên men như sữa chua có ít nguy cơ gãy xương hơn. Theo Giáo sư Michaelsson, những kết quả trên có thể do đường trong sữa, vốn đã được chứng minh làm tăng tốc độ lão hóa.

Ông cũng lưu ý rằng, nghiên cứu này chỉ đề cập đến một xu hướng và không nên nghĩ rằng uống sữa nhiều dẫn đến gãy xương vì các yếu tố như rượu, cân nặng cũng là yếu tố liên quan đến gãy xương.  

Linh Lan 

(Theo BBC)

Chế độ dinh dưỡng giàu vitamin K2

Nguy cơ loãng xương ở nam giới béo bụng