(CalciK2)-Báo cáo gần đây cho biết trà có thể làm gãy xương. Trung bình chúng ta uống 3 tách/ ngày. Có lẽ bạn sẽ muốn thử thức uống khác khi có trường hợp 1 phụ nữ 47 tuổi bị gãy xương và bị rụng răng khi uống quá nhiều trà, theo Tạp chí Y khoa Anh.

Trà có thể không tốt cho tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu của trường đại học Glasgow cho rằng nam giới uống nhiều hơn 7 tách trà/ ngày có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 50% người thường. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được khẳng định. Và  một nghiên cứu khác cho thấy uống nhiều trà nóng (hơn 70oC) tăng khả năng bị ung thư thực quản.

Nghiên cứu cho thấy người phụ nữ ấy đã uống 1 lượng trà quá mức: 100-150 túi trà/ ngày tương đương 12 tách (1lít trà chứa 9mg florua). Uống nhiều có thể làm khung xương bị cong vẹo, giảm chất lượng xương, gây đau nhức và làm cứng dây chằn. Các nghiên cứu cho thấy bạn uống 4.5 lít/ ngày trong vòng 30 năm bệnh tình này mới phát triển.

Viện Ung thư Hoa Kỳ kết luận rằng không có đủ bằng chứng để chứng tỏ trà có lợi hay có hại đối với sức khỏe. Tốt nhất nên đợi trà nguội trong vài phút rồi hẳn uống.

Trà đen chiếm 75% lượng trà tiêu thụ toàn thế giới, có những đặc tính tốt cho sức khỏe như Pholyphenol (chất chống oxi hóa). Trà xanh chứa nhiều pholyphenol hơn nhưng không tốt cho tiêu hóa.

Các nghiên cứu của Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng châu Âu  cho thấy chỉ ra rằng uống hơn 3 tách trà đen/ ngày làm giảm bệnh nhồi máu cơ tim. Và không có bằng chứng nói rằng trà có hại. 

Vì vậy, chỉ cần uống ít hơn 4.5 lít trà/ngày thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Thanh Thuận

(Theo Guardian)

Ăn nhiều protein có thể gây bệnh loãng xương
Thực phẩm làm giảm khả năng hấp thu canxi