(Momega)-Vitamin K là một vitamin tan trong chất béo và có vai trò quan trọng trong sự đông máu. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, chức năng thứ 2 của nhóm vitamin K đã được xác định, đó là: làm giảm vôi hóa mạch máu. 

Trong tự nhiên, vitamin K được tìm thấy dưới 2 dạng; vitamin K1 (phylloquinones) và vitamin K2 (menaquinones). Vitamin K1 là dạng sử dụng để kích hoạt các yếu tố đông máu trong gan, cũng là vai trò cũ được biết đến của vitamin K. Vitamin K2 là dạng sử dụng để tăng cường độ chắc khỏe của xương và ngăn ngừa vôi hóa mạch máu, là vai trò mới được biết đến. 

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng protein Gla Matrix (MGP) đóng một vai trò quan trọng trong vôi hóa mạch máu. Bình thường MGP ở dạng bất hoạt, protein này có chứa các nhóm axit glumatic (Glu). Glu sẽ được carbonxyl hóa thành các nhóm axit gamma-carboxyglumatic (GLA) chuyển sang dạng hoạt động. Quá trình chuyển MGP từ dạng bất hoạt (không hoạt động) sang dạng hoạt động cần phải có vitamin K2. Các nhóm GLA cho phép các protein Glu matrix kết hợp với các ion canxi. Sự kết hợp canxi này góp phần xây dựng và làm xương khỏe mạnh, phòng ngừa vôi hóa động mạch hoặc kích hoạt các yếu tố đông máu trong gan. 

 

 

Vôi hóa mạch máu và vitamin K2

Từ lâu, vôi hóa mạch máu được cho là kết quả của sự kết tủa các khoáng chất thụ động. Tuy nhiên, sự vôi hóa này được thể hiện giống như quá trình tạo xương. Vôi hóa làm suy giảm chức năng của mạch máu và là nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch.

Xơ vữa mạch máu xảy ra từ từ, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiệm liên quan đến tim mạch như suy tim hoặc đột quỵ. Do đó, việc ngăn chặn và làm chậm sự vôi hóa giúp làm chậm sự phát triển các bệnh tim mạch.

Nghiên cứu Rotterdam được thực hiện trên 4.807 người ở độ tuổi từ 55 trở lên trong thời gian từ 7-10 năm. Nghiên cứu này cho thấy tác dụng chống lại bệnh tim mạch và giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch của các thực phẩm giàu vitamin K2.

 Hơn nữa, vitamin K2 có thể bảo vệ tế bào não, giúp chống lại các tác hại của gốc tự do và giảm nguy cơ tiến triển đến ung thư gan. 

Chế độ ăn hàng ngày thiếu vitamin K

Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm Mỹ khuyến cáo mức vitamin K cần thiết theo từng lứa tuổi:

 - 19 tuổi trở lên: 90 microgram

- 14-18 tuổi: 75 microgram

- 9-13 tuổi: 60 microgram

- 4-8 tuổi: 55 microgram

- 1-3 tuổi: 30 microgram

- Trẻ sơ sinh 12 tháng đến dưới 2-2,5 mg

- Phụ nữ mang thai và cho con bú: 90 microgram

Những người bệnh xơ nang hoặc bệnh gan hay sử dụng kháng sinh trong thời gian dài thường thiếu vitamin K. Mặc dù hầu hết các vitamin K cần thiết đều được tạo ra trong cơ thể của bạn, bạn cũng có thể cung cấp thêm từ nhiều loại thực phẩm. Vitamin K1 được tìm thấy các loại rau có màu xanh như rau bina, cải bắp và dầu thực vật trong khi các nguồn chứa vitamin K2 là các sản phẩm sữa lên men và đậu nành lên men. 

 

Theo Livestrong.com