(Momega)-Nghiên cứu mới từ các nhà khoa học ở trường ĐH Alabama ở Birmingham là một trong những nghiên cứu đầu tiên về mối quan hệ giữa vận động và đột quỵ ở cả nam lẫn nữ ở Mỹ. Phát hiện đã được công bố trên tạp chí Đột quỵ của Hiệp Hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Sử dụng dữ liệu từ 27.000 người không mắc đột quỵ, độ tuổi 45 trở lên, gồm cả da đen và da trắng từ cuộc nghiên cứu những lý do cho sự khác biệt giữa chủng tộc và địa lý trong đột quỵ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên quan giữa hoạt động thể chất với nguy cơ đột quỵ.

Những người tham gia được phân loại thành từng nhóm: không vận động, vận động ở mức trung bình (1-3 lần /tuần) và vận động nhiều (nhiều hơn 4 lần/tuần) và được theo dõi trong khoảng thời gian 5.7 năm.

Kết quả cho thấy những người không vận động (33% người tham gia) thì nguy cơ đột quỵ tăng 20%. Những người vận động ít nhất 4 lần/tuần ít có khả năng bị mắc đột quỵ. Với nam giới, chỉ những người vận động trên 4 lần/tuần có nguy cơ đột quỵ thấp hơn. Với nữ giới, mối quan hệ giữa đột quỵ và tần suất vận động chưa thể hiện rõ ràng.

Những phát hiện này khẳng định các kết quả từ nghiên cứu trước đó được thực hiện chỉ ở nam giới hoặc nữ giới trong những khu vực địa lý giới hạn. Nghiên cứu này đã cho thấy có thể sử dụng một nhóm dân số đa dạng và lớn hơn để chỉ ra tham gia thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ có thể ngăn ngừa và hoạt động thể chất là yếu tố có thể tác động đối với đột quỵ. Điều này được nhấn mạnh hơn khi kiểm tra thể chất định kỳ, cùng với việc giáo dục về các lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên với các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác như cao huyết áp, tiểu đường và béo phì.

Hương Phạm

(Theo Sciencedaily)

15 cách giảm mỡ máu tự nhiên

Giấc ngủ ngon buổi tối giúp bảo vệ hệ tim mạch