(Momega)-Người Ý hút thuốc nhiền hơn, kiếm tiền ít hơn, kinh tế của họ thậm chí còn thấp hơn Anh, họ chi tiêu ít hơn cho chăm sóc sức khỏe… nhưng họ sống lâu hơn. Người Ý sống lâu hơn so với người Anh trung bình 18 tháng! Họ cũng sống nhiều năm khỏe mạnh hơn trước khi bệnh tật đến!

Điều này càng đáng kinh ngạc hơn vì cho đến những năm 1970, người Anh vẫn sống lâu hơn người Ý

Vậy làm thế nào mà Ý đã chinh phục được cuộc sống của người Anh? 

Điều này một phần là do những cải thiện đáng kể về mức sống của nước Ý kể từ những năm 1960, một sự dịch chuyển từ cuộc sống nghèo đói sang sự thịnh vượng.

Tuy nhiên, Alan Maryon-Davis, giáo sư danh dự của Khoa y tế công cộng tại đại học King, London, Anh  cho biết, Ý là một xã hội gắn kết và ít chia rẽ so với Anh. Ít có sự khác biệt giữa người giàu và nghèo ở Ý, và điều này có khả năng đóng một vai trò quan trọng trong các kết quả sức khỏe. 

Vào những năm 1970, một Trung tâm dịch vụ sức khỏe quốc gia toàn cầu đã được thành lập ở Ý theo mô hình của Trung tâm dịch vụ sức khỏe (NHS) ở Anh. Chính phủ Ý đã liên tục chi tiền để cải thiện sức khỏe. Trong nhiều thập kỷ, nước Ý đã chi nhiều tiền hơn cho dịch vụ sức khỏe so với Anh. Chỉ đến thời gian gần đây, Anh mới theo kịp và vượt qua Ý về ngân sách giành cho y tế.

Sự thật là tỷ lệ người trưởng thành ở Ý hút thuốc nhiều hơn ở Anh. Tỷ lệ này ở Ý là 23% và ở Anh là 20%. Cho đến khoảng năm 2006, mặc dù số người Ý hút thuốc ít hơn, nhưng tỷ lệ người hút thuốc ở Anh lại giảm nhanh hơn. Nghĩa là nhiều người Ý vẫn đang chi rất nhiều tiền cho thuốc lá.

Chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải

Chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải cũng là nhân tố kéo dài tuổi thọ của người Ý. Stefania Salmaso, Giám đốc Trung tâm quốc gia về Khuyến khích Sức khỏe và dịch tễ học ở Rome, Italy cho biết: “Kể từ những năm 1960, người Ý đã có những cải thiện lớn trong chế độ ăn uống với nhiều cá tươi hơn và đa dạng các loại thức ăn. Rau xanh và trái cây được dùng phổ biến và dầu ô liu được sử dụng trong nấu nướng và dùng ít mỡ độ vật hơn so với đồ ăn ở Anh”

Theo truyền thống, người Ý thường uống rượu trong bữa ăn và tránh sử dụng các đồ uống gây say phổ biến như ở Anh.

Nhiều nhiều cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải và việc giảm nguy cơ mắc chứng nhồi máu cơ tim. Tháng 2-2013, một báo cáo được đăng trên Tạp chí Y Khoa của Anh cho biết, trong hơn 7,000 người Tây Ban Nha tham gia vào thử nghiệm này, những người được chỉ định dùng 1 lít dầu ô liu nguyên chất hoặc 200g quả óc chó, quả phỉ và quả hạnh vào mỗi tuần trong vòng 5 năm giảm đáng kể nguy cơ mắc đột quỵ và bệnh tim mạch so với nhóm chỉ được khuyên nên có chế độ ăn ít chất béo.

Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác cần quan tâm đến các nhân tố ảnh hưởng khác. Chúng ta chỉ có thể suy đoán về nguyên nhân, nhưng vẫn không thể đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Hương Phạm

(Theo BBC